Mưa lớn liên tục trong những ngày qua khiến cho các tuyến sạt lở, giao thông tê liệt, các huyện miền núi bị cô lập, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tỉnh miền núi phía bắc và các tỉnh miền trung chìm trong mưa lũ. Tổng lượng mưa phổ biến từ 200 – 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 – 600 mm đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối.

Thống kê của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn lúc 17h ngày 11/10, số người thiệt mạng đã lên đến 29, trong đó Thanh Hóa 8, Nghệ An và Hòa Bình mỗi tỉnh 6, Sơn La 5. Số người mất tích là 21, chủ yếu ở Yên Bái 9 người, Hòa Bình 5 người.

Tại Yên Bái, từ sáng ngày 11/10, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) có mưa to, nước lũ chảy xiết làm sập cầu Thia tại thị xã Nghĩa Lộ, khiến 5 người bị lũ cuốn trôi, trong đó có 1 phóng viên đang tác nghiệp trong vùng lũ. Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh, địa phương còn có 3 người chết, hơn 730 ngôi nhà hư hỏng, hơn 2 km kè thủy lợi sạt lở… do mưa lũ. Hiện tỉnh vẫn đang huy độnglực lượng chức năng, nhân viên y tế tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Nước lũ cuồn cuộn đổ về thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Ảnh:Minh Lê
Cầu Ngòi Thia bị sập hai nhịp vào 12h trưa ngày 11/10 khiến cho 1 phóng viên và nhiều người bị rơi xuống cầu mất tích chưa được tìm thấy (Ảnh VnExpress).
Nước lũ khiến nhiều ngôi nhà ở Yên Bái bị ngập.
Những con đường ở thị xã Nghĩa Lộ ngập trong bùn đất sau mưa lũ (Ảnh Báo Yên Bái).

Tỉnh Hòa Bình mưa lớn xối xả làm sạt lở nhiều quả đồi ở huyện Mai Châu, Đà Bắc. Nước sông suối dâng nhanh, tràn vào nhà dân hai bên, nhấn chìm nhiều tuyến đường. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai, hồ thủy điện Hòa Bình phải mở 8 cửa xả, gây ngập lụt nhiều nơi dưới hạ du trên địa bàn tỉnh. Trận lũ lớn nhất trong vòng 10 năm tại Hòa Bình khiến cho hàng chục người bị mất tích, lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm cứu nạn.

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình bị ngập lụt.
Mưa lũ làm hỏng nhiều tuyến đường, và sạt lở đất trên địa bàn huyện Đà Bắc (Ảnh Lao động).

Tuyến QL 6 bị cô lập bởi nước lũ khiến hàng trăm phương tiện không di chuyển.
Người đi xe bị chết máy không thể phải hỗ trợ kéo xe khỏi chỗ ngập.

Lũ quét xảy ra lũ quét tại nhiều địa phương khiến nhiều người chết và 20 người mất tích (Ảnh Vietnamnet).

Tại Thanh Hóa, giao thông bị tê liệt hoàn toàn tại các tuyến đường thành phố, ngập lụt sâu tại các huyện đồng bằng, ven biển. Khu vực miền núi thì bị cô lập, chia cắt, lũ quét và sạt lở cũng gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản cho người dân. Nước lũ trên các sông ở Thanh Hóa lên rất nhanh, dự báo trong ngày 12/11 có thể sẽ vượt lũ lịch sử 1980.

Sạt lở đất khiến một ngôi nhà bị sập tại làng Đon, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).
Lũ lớn cô lập nhiều thôn bản với bên ngoài, có gia đình con ốm cũng không thể đưa con đi bệnh viện.
Cầu qua làng Nhồng, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị sập khiến ngôi làng bị chia cắt với bên ngoài.
Người dân đang sơ tán vật nuôi, tài sản tại huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).
Dựng lán trên vùng đất cao hơn để tránh lũ.
Lũ lớn gây sạt sở bờ sông Lò, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).
Người dân ven sông Chu, huyện Thọ Xuân đã huy động lực lượng ra cứu đê.
Người dân xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống đang chìm trong biển nước (Ảnh ANTT).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lũ vượt mức báo động 3, dự báo mực nước lũ trên sông Mã qua Thanh Hóa và sông Hoàng Long qua Ninh Bình có thể vượt giá trị lịch sử 30-40 năm trước.

Từ chiều 12/10, mưa ở các khu vực sẽ bắt đầu giảm dần, sau đó có 2 ngày ngừng mưa trước khi đón áp thấp có nguy cơ mạnh lên thành bão vào cuối tuần.

Ngân Hà (TH)