Nhân vật tầm cỡ trong giới truyền thông Hồng Kông, ông Jimmy Lai, đã được tha bổng sau thời gian giam giữ do tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài 79 ngày vào cuối năm ngoái.

Ông Lai, nhà sáng lập Next Media – một trong những công ty truyền thông lớn nhất Hồng Kông – đồng thời là nhà sáng lập nhật báo Apple Daily, đã xuất hiện tại trụ sở chính của cảnh sát vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) hôm thứ Tư (21/1) để “tự nộp mình” cho cảnh sát.

Khoảng 2 tuần trước, cảnh sát đã xác định 32 nhân vật chủ chốt trong Phong trào Dù (“Umbrella Movement”), cáo buộc họ là “kích động tụ tập phi pháp” qua điện thoại, đồng thời đưa ra hạn định để những người này phải đầu hàng và “hỗ trợ điều tra” tại trụ sở chính ở Loan Tử, nếu không họ sẽ phải đối mặt với việc bị bắt giữ tại nhà.

Những người biểu tình gọi động thái này của cảnh sát là “triệu tập bắt giữ”, và khẳng định rằng họ mới là nạn nhân của việc khởi tố chính trị.

Sau khi trình diện cảnh sát, những người biểu tình đã bị bắt giữ trong vài tiếng, buộc phải xem những đoạn video tin tức về sự tham gia của họ vào cuộc biểu tình, và bị chất vấn một vài câu hỏi. Tất cả đều được thả mà không bị kết tội sau khi từ chối đóng tiền bảo lãnh.

Ông Lai cũng được đối xử như những người đã bị bắt trước đó.

Phát biểu với các nhà báo bên ngoài trụ sở cảnh sát khoảng hai giờ sau khi vào tòa nhà, ông Lai cho biết, ông “không gặp vấn đề gì” trong suốt “cuộc triệu tập bắt giữ” – theo tường thuật của Apple Daily.

Khi được báo giới hỏi, nhà ủng hộ dân chủ và phê bình thẳng thắn Bắc Kinh nói thêm rằng ông “không biết” liệu cảnh sát có lên kế hoạch theo dõi hay không, nhưng ông cho rằng cảnh sát có thể triệu tập ông thêm một lần nữa vào bất cứ lúc nào.

Những người biểu tình khác đã thu hút sự chú ý của các kênh truyền thông để bày tỏ quan điểm và những mối quan ngại của họ. Trình diện cảnh sát vào hôm 16/1, “nhà biểu tình tuổi teen” nổi tiếng Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã đã tuyên bố rằng có thể sẽ còn có nhiều cuộc biểu tình Phong trào Dù phía trước, và rằng những cuộc bắt giữ này chỉ “khuyến khích thêm nhiều sinh viên đại học hoặc học sinh trung học xuống đường và tham gia hoạt động”.

Sau cuộc trình diện vào ngày 17/1, thủ lĩnh Hội Sinh viên Chu Vĩnh Khang (Alex Chow) đã phê bình gay gắt chính quyền Hồng Kông vì việc mở ra một cuộc phô trương thanh thế quy mô với cộng đồng. Theo Alex Chow, lẽ ra cảnh sát không nên tổ chức “các cuộc triệu tập bắt giữ” khi chưa có bằng chứng khởi tố thích đáng.

Tuy nhiên, chính quyền lại có ý kiến khác biệt. Chỉ huy an ninh Hồng Kông, ông Lê Đống Quốc (không có mối quan hệ với ông Jimmy Lai) phát biểu trong phiên làm việc của cơ quan lập pháp hôm thứ Tư (21/1) rằng những người biểu tình đã được thả “sau khi từ chối đóng tiền bảo lãnh”, chứ không phải “được thả khi đóng bảo lãnh”. Theo ông Lê, động thái này nghĩa là cảnh sát vẫn có thể khởi tố những người biểu tình trong tương lai sau khi thu thập thêm chứng cứ.

Trong khi đó, cảnh sát có thể lên kế hoạch để thực hiện thêm “nhiều cuộc triệu tập bắt giữ” trong thời gian không xa. Theo Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily), 50 người khác bị liệt vào diện sẽ nhận được “cuộc triệu tập bắt giữ”. Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ như Lưu Huệ Khanh (Emily Lau), Dư Nhã Vi (Audre Eu), và Hoàng Bích Vân (Huang Biyun), cựu thành viên Hội đồng Lập pháp Lý Trụ Minh (Martin Lee), và nhà phê bình Đảng Cộng sản Trung Quốc – Hồng y Trần Nhật Quân (Joseph Zen) là những nhân vật nổi tiếng đã được lên lịch để gặp cảnh sát.

Tổng cộng, khoảng 1.500 người có thể bị khởi tố vì tham dự vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ từ năm ngoái.

Bởi Larry Ong, Epoch Times