Vừa qua, tổ chức quản lý tài chính nhiều nước (Anh, Đức, Mỹ…) đã tiến hành điều tra hệ thống chi nhánh ngân hàng Trung Quốc. Trước đó, an ninh Tây Ban Nha và Ý cũng đã điều tra hệ thống chi nhánh ngân hàng Trung Quốc trong kế hoạch chống tội phạm rửa tiền.

Mỹ, Đức, Anh điều tra chi nhánh ngân hàng Trung Quốc

Ngày 5/4, báo mạng Tài Tân (Caixin) đưa tin, vụ án chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc ở Madrid hiện đang trong quá trình đàm phán. Gần đây, Cục Quản lý giám sát tài chính New York và Cục Quản lý giám sát tài chính Đức (BaFin) đã tiến hành kiểm tra theo thông lệ đối với bộ phận ngân hàng Trung Quốc tại bản địa.

Trước đó mạng Tài Tân đã khai thác được thông tin về việc Cục Giám sát tài chính Anh (FCA) đã điều tra “tội phạm tài chính” đối với chi nhánh London của Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, trọng điểm kiểm tra tập trung vào chống rửa tiền, chống tham nhũng…

Một vị trưởng chi nhánh ngân hàng cho biết, hoạt động giám sát chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài đang nâng cấp toàn diện, “giống như một cơn cuồng phong về kiểm tra giám sát”.

Trong bối cảnh này, gần đây Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc đã đưa ra “Thông báo về việc tăng cường quản lý rủi ro của các tổ chức ngân hàng”, yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc công tác quản lý giám sát, tăng cường quản lý các tổ chức chi nhánh ở nước ngoài. Nhiều năm qua, cùng với chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hoạt động ở nước ngoài của chính quyền Trung Quốc, nhiều ngân hàng Trung Quốc đã mở rộng chi nhánh tại hải ngoại, nhiều dự án đầu tư lớn ở hải ngoại đều có sự hỗ trợ của các ngân hàng nội địa Trung Quốc.

Năm nay, hoạt động điều tra rửa tiền của các chi nhánh ngân hàng Trung Quốc, ngoài Anh, Đức, Mỹ còn có Tây Ban Nha, Ý…

Ngày 28/3 vừa qua, hãng tin AP của Mỹ đưa tin, “Trung Quốc đã trở thành trung tâm của hoạt động rửa tiền toàn cầu”, hoạt động rửa tiền được thực hiện qua các con đường xuất nhập khẩu, hệ thống chuyển tiền phi chính thức, ngân hàng nhà nước…

Vụ án rửa tiền của ngân hàng Trung Quốc bị điều tra tại Ý

Ngày 16/3 vừa qua, tại Milan (Ý) đã lần đầu thực hiện điều tra lấy lời khai về vụ án rửa tiền của chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở Florence. Vào tháng Tám năm ngoái, nhân viên kiểm sát của Ý đã giao hồ sơ cho tòa án tố cáo vụ rửa tiền với số tiền lên đến 4,5 tỷ Euro liên quan đến 297 người của chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc tại Milan.

Hiện nay ngân hàng Trung Quốc đang tìm cách hòa giải với chính quyền trước khi hồ sơ vụ án bị đưa vào quá trình tư pháp.

Tây Ban Nha: Bắt quan chức cấp cao của Ngân hàng Công thương Trung Quốc

Ngày 17/2, cảnh sát Tây Ban Nha đã điều tra hoạt động rửa tiền của chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc tại Madrid. Tại hiện trường, nhiều quan chức ngân hàng đã bị bắt đi, trong đó có 3 người không cho phép bảo lãnh tại ngoại. Sau đó tổ chức cảnh sát hình sự châu Âu đã tiết lộ, chi nhánh ngân hàng này liên quan đến số tiền bẩn vào khoảng 40 triệu Euro.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, chi nhánh ngân hàng này bị nghi ngờ giúp mạng lưới xã hội đen Trung Quốc hợp pháp hóa nhiều tiền bẩn có nguồn gốc buôn lậu trốn thuế… Hiện nay thông tin cụ thể về thành viên xã hội đen chưa được tiết lộ, nhưng cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, đối tượng bị tình nghi không thường xuyên sống ở Tây Ban Nha mà chủ yếu cư trú ở Thượng Hải.

Phân tích: Khó quản lý hoạt động rửa tiền của quan chức Trung Quốc

Ông Trần Tư Mẫn, nhà bình luận thời sự chính trị cho biết, từ 2015 đến nay đã xảy ra nhiều vụ án điều tra rửa tiền của chi nhánh ngân hàng Trung Quốc tại nước ngoài, ngoài những trường hợp nêu trên còn có chi nhánh Ngân hàng Xây dựng ở New York.

Nhiều Ngân hàng lớn ở Trung Quốc không chỉ bị cáo buộc liên kết với bọn xã hội đen trong hoạt động rửa tiền mà còn là mảnh đất ẩn thân của giới quyền lực chính trị, vì thế việc quản lý giám sát gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Tư Mẫn nói, giới quan chức cấp cao của ngân hàng được cử ra các chi nhánh nước ngoài đa số đều có quan hệ thân thiết với giới quyền quý, vì thế tình trạng hủ bại rất khó kiểm soát. Thử nghĩ vụ thâm hụt 3,9 tỷ ngân phiếu định mức của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở trong nước còn không thể điều tra được, nói gì đến quản lý các chi nhánh nước ngoài.

Ông Trần Tư Mẫn nói, chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài chủ yếu phục vụ khách hàng Trung Quốc ở nước ngoài, trong đó phần lớn là giới doanh nhân Trung Quốc. Nhiều vụ án cho thấy, cái gọi là doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hoạt động ra nước ngoài nhiều khi để hợp pháp hóa tài sản phi pháp của giới quyền quý trong nước, ví dụ gia tộc Chu Vĩnh Khang thông qua PetroChina để rửa hàng chục tỷ tiền bẩn nhờ vào hoạt động mua giếng dầu và thiết bị khai thác dầu quy mô lớn ở Bắc Mỹ qua việc lợi dụng một số chi nhánh ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch