Nhìn bề ngoài, ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đang đạt được những bước tiến lớn: doanh số phòng vé thu đạt 2,9 tỉ nhân dân tệ (tương đương 467 triệu USD) vào năm ngoái, và đến cuối tháng 5 năm nay, doanh số đã đạt gần 1,7 tỉ nhân dân tệ (274 triệu USD), theo một báo cáo của tờ Tin tức Giải trí Sina Trung Quốc (China’s Sina Entertainment News).

Tuy nhiên, sự thực thì kém lung linh hơn thế. Dưới những tình huống thông thường, phòng vé là một chỉ số khá tin cậy về doanh số, nhưng các nhà phân phối và các rạp chiếu phim của Trung Quốc đang ngập sâu trong một mạng lưới hối lộ, lại quả và gian lận phía sau hậu trường, do đó các con số chính thức không còn chính xác nữa.

Để hợp tác với các rạp chiếu phim và các hãng phim khác, các nhà phân phối phim phải bỏ tới hàng chục triệu nhân dân tệ để mua vé từ các phòng vé, sau đó đánh dấu để bán lại, nhằm thổi phồng doanh số bề ngoài và nhờ đó nâng cao danh tiếng và khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất phim.

Vào ngày 3/5, đạo diễn phim Cao Quần Thư đã đăng một câu hỏi lên trên mạng xã hội Trung Quốc:

“Có bộ phim nào thời buổi này [mà các nhà sản xuất] không mua đến hơn 50 triệu nhân dân tệ tiền vé trong ngày chiếu đầu tiên để đạt được doanh số 100 triệu vào ngày thứ ba?”

Xem thêm:

Để nâng các chỉ số phòng vé và hạ giá đối thủ, một cách khác là việc hối lộ các rạp chiếu phim. Đổi lại, các nhà hát sắp xếp thêm suất chiếu cho các đối tác của mình, và tăng doanh số bán hàng. Theo báo cáo của tờ Sina, lợi nhuận được chia lần lượt theo tỷ lệ 43/57 giữa nhà phân phối phim và rạp chiếu phim.

Kế hoạch trình chiếu phim bị ảnh hưởng bởi hối lộ và doanh số phòng vé thiếu chính xác đã thực sự gây thiệt hại cho các đạo diễn có hoài bão, những người không có mối quan hệ hay vốn để cạnh tranh với những mưu mô như vậy.

Một giám đốc điều hành giấu tên của một hãng phân phối phim tiết lộ với tờ Sina về sự tham dự của ông này vào một vụ mua vé với quy mô lớn. Nhà phân phối này đã chi hơn 60 triệu nhân dân tệ (9,7 triệu USD) trên khắp cả nước để thổi phồng một bộ phim.

Các nhà phân phối cũng phối hợp với nhà tài trợ của họ để được hỗ trợ.

“Các đối tác bao gồm nhà sản xuất phim, nhà phân phối, và các rạp chiếu phim thường đặt vé với số lượng lớn cùng một lúc. Một phần việc của chúng tôi là tìm đối tác”, một nhân viên giấu tên tại một công ty phân phối phim nói với tờ Sina.

“Ví dụ, một bộ phim quảng cáo cho một số nhãn hiệu ô tô. Sau đó chúng tôi sẽ thỏa thuận với công ty kinh doanh ô tô đó để đề nghị họ đặt mua vé bộ phim này với số lượng lớn. Chúng tôi sẽ để cho họ giá vé tốt”.

Theo một người trong cuộc, một nhà sản xuất ô tô phương Tây lớn đã mua vé cho 300 suất chiếu của một bộ phim Trung Quốc là “Switch”. Bộ phim này đã đạt doanh thu phòng vé lên đến hơn 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 48 triệu USD).

“Ngay cả nếu cuối cùng bộ phim này không kiếm được nhiều tiền, con số doanh thu phòng vé cao có thể đã tạo cơ hội tốt cho những hãng phim được niêm yết trên thị trường chứng khoán”, một nguồn tin trong ngành điện ảnh tiết lộ với tờ Sina.

Lu Chen, & Leo Timm, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Anh Vũ biên dịch

Xem thêm: