Cây cầu khỉ chỉ là hai sợi cáp hoen gỉ, bắc qua đoạn sông sâu. Đây là lối đi duy nhất để vượt sông ra bên ngoài của hơn 100 người dân tộc Vân Kiều sống tại thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị trong 20 năm qua. 

136 nhân khẩu của thôn Cu Pua định cư bên một ngọn đồi. Khu vực này ngăn cách với Quốc lộ 9 bằng con sông Đakrông. Không có cầu qua sông, từ 20 năm qua, người dân tự chế hai sợi cáp làm cầu để đi qua sông ra bên ngoài.

Hai sợi cáp, một thanh làm sợi để đi, một thanh làm lan can vịn. Tại hai bên đầu “cầu”, người dân giữ bằng cách dùng những hộc đá lớn chèn lên. Hai cọc cây chống hai bên, nhét vào khe đá để tách đôi hai sợi dây.

Nhiều sợi trong bó cáp đã đứt sau 20 năm phơi nắng, phơi mưa. (Ảnh: laodong.com.vn)
Nhiều sợi trong bó cáp đã đứt sau 20 năm phơi nắng, phơi mưa. (Ảnh: laodong.com.vn)
Hai sợi cáp vắt vẻo vắt qua sông không ra hình thù cây cầu. (Ảnh: laodong.com.vn)
Hai sợi cáp vắt vẻo qua sông không ra hình thù “cây cầu”. (Ảnh: laodong.com.vn)
Toàn cảnh cây cầu. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Toàn cảnh cây cầu. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)

Đây không thể gọi là một chiếc cầu treo, mà là một sợi dây bắc ngang qua suối, qua sông để rồi người dân hàng ngày đi lại, lưu thông trên sợi dây cáp này. Tôi thấy hết sức nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, đến đời sống của người dân ở thôn Cu Pua này, đặc biệt về mùa mưa lũ“, ông Trần Văn Chạy – Chủ tịch UBND xã Đakrông cho biết trên báo Vnexpress.

Mỗi khi đi học qua cầu treo, em thấy rất sợ. Vì không có cầu nên chúng em phải đi cầu bằng dây“, em Hồ Thị Hoa, học sinh trường THCS Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị nói, theo Quốc Hội TV.

"Khi mưa lụt, đi học về em phải nhờ người lớn, hoặc em phải tự đi một mình với các bạn. Mấy lúc to nước, em sợ" (Nguồn: vnexpress.net)
“Khi mưa lụt, đi học về em phải nhờ người lớn, hoặc em phải tự đi một mình với các bạn. Mấy lúc to nước, em sợ”. (Nguồn: vnexpress.net)

Đã có một số người lớn đi qua cầu bị rơi xuống sông này rồi tử vong vì đuối nước. Trong số gần 40 học sinh trong thôn, hàng ngày vẫn có học sinh mẫu giáo, học sinh tiểu học phải tự qua cầu đi học. Mùa nước nông còn qua được, vào mùa mưa thì cầu khỉ chìm nghỉm dưới nước lũ. Mùa lũ nào Cu Pua cũng bị cô lập như vậy. Học sinh phải nghỉ học, còn người lớn thì không thể ra ngoài bảo vệ nương. Tình trạng đã diễn ra suốt 20 năm nay.

Mỗi lúc ngập to, mình qua khó khăn. Đôi khi sợ rớt xuống vì cầu không có. Đôi khi làm sắn, nước thì to mình cũng phải bốc vác qua cầu. Củi, một ngày năm đến sáu chục chuyến gì đó“, chị Hồ Thị Vĩ, người trong thôn Cu Pua cho hay.

Những cọc cây to chưa bằng cổ tay người được giằng néo để giữ hai đầu dây. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)
Những cọc cây to chưa bằng cổ tay người được dùng để giằng néo, tách đôi hai sợi dây. Các hộc đá lớn chẹn giữ hai đầu dây. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)

Cầu này không đảm bảo cho đời sống. Làm cái chi cũng rất là khó. Có em từ trước tới giờ bị rớt xuống nhiều lần, mấy anh em cứu được không có thì bị nguy hiểm tới tính mạng. Có một người là ông Hồ ở thôn Làng Cát xuống cái cầu này bị chết“, anh Hồ Văn Nghên, trưởng thôn Cu Pua cho hay.

Ông Trần Văn Chạy, Chủ tịch UBND xã Đakrông cho biết địa phương đã đề xuất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa có phương án nào để giải quyết tình trạng này.

Do điều kiện địa phương chúng tôi cũng đang còn nhiều khó khăn, không chủ động được nguồn ngân sách để mà làm cầu cho dân qua được. Vì vậy, chúng tôi mong rằng các cấp, các ngành chức năng có chủ trương xây dựng cho người dân Cu Pua chiếc cầu này, để người dân có điều kiện đi lại thuận lợi như những nơi khác“, ông Chạy cho hay.

Vào mùa mưa, nước sông dâng cao, cầu chìm trong nước, cả thôn Cu Pua bị cô lập với thế giới bên ngoài. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)
Vào mùa mưa, nước sông dâng cao, cầu chìm trong nước, cả thôn Cu Pua bị cô lập với thế giới bên ngoài. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)

Trước câu hỏi đặt ra về tình trạng giao thông của người dân Cu Pua, giám đốc Ban quản lý Dự án xây dựng (thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị) – ông Nguyễn Đức Hà cho biết trên Quốc Hội TV: “Sắp tới đây, trên cơ sở kế hoạch của Bộ GTVT, vay vốn […] để đầu tư xây cầu dân sinh. Quảng Trị là một trong 50 tỉnh đã đăng ký vốn vay để đầu tư. Lãnh đạo Sở GTVT đã kiểm tra tất cả các vị trí để làm cầu dân sinh…“.

Phần cầu là Tổng cục đường bộ quản lý, phần đường là tỉnh quản lý, đầu tư“, ông Hà cho biết thêm.

Học sinh mẫu giáo, tiểu học, THCS đều hằng ngày dựa vào hai sợi dây này để đến trường. Bên dưới, nước sông chảy cuồn cuộn. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)
Học sinh mẫu giáo, tiểu học, THCS đều hằng ngày dựa vào hai sợi dây này để đến trường. Bên dưới, nước chảy xiết, đục ngầu. (Ảnh chụp màn hình/vnexpress.net)

Về thời hạn xây dựng cầu dân sinh, người đứng đầu ban quản lý dự án thuộc tỉnh cho hay: “Khả năng việc đầu tư cầu dân sinh này là vào khoảng cuối năm 2016, sau khi Hiệp định được ký kết.

Hiện thời, để đáp ứng việc đi lại của bà con trong địa bàn Đakrông, chính quyền địa phương phải hướng dẫn cho bà con đi lại đúng vị trí. Dù có xa cũng phải đi theo đường mòn, không nên dùng dây cáp để đi qua.

Đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Ngành GTVT cũng xem xét các vị trí để hướng dẫn cho bà con đi lại cho đảm bảo an toàn giao thông“.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: