Mới đây, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng cho biết, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Hoa Kỳ sẽ tới Đà Nẵng trong chương trình “Đối tác Thái Bình Dương” và tham gia nhiều hoạt động từ ngày 17 đến 28/8. Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm là chương trình chữa bệnh miễn phí cho người dân TP. Đà Nẵng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Được xem là “bệnh viện di động khổng lồ” của Hải quân Mỹ, tàu USNS Mercy có tới 1.000 giường bệnh, 12 phòng mổ với tiêu chuẩn cao, có thể thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, phẫu thuật tim, lồng ngực, thần kinh, nha khoa, sản phụ khoa.

Trong chuyến thăm tới Đà Nẵng lần này, các y bác sĩ trên tàu bệnh viện USNS Mercy sẽ phẫu thuật thay khớp toàn phần, phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân bị bỏng, can thiệp tim mạch. Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng sẽ nhận danh sách đăng ký của các bệnh nhân có nhu cầu khám và điều trị trước 17h ngày 14/8. Các xét nghiệm trước và sau điều trị của bệnh nhân sẽ được chi trả theo chế độ BHYT hiện hành.

Thuốc được sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh của tàu USNS Mercy trong chuyến thăm tới Quy Nhơn năm 2010. (Ảnh: Internet)

Từ ngày 17 tới 28/8, thủy thủ đoàn cũng sẽ tham gia nhiều hoạt động khác như: hội thảo về y tế, phẫu thuật chỉnh hình, diễn tập cứu trợ y tế biển đảo…

Tàu bệnh viện USNS Mercy tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ năm 2006. Chương trình này chủ yếu hoạt động hỗ trợ nhân đạo do quân đội thực hiện để đối phó với những thảm họa, thiên tai. Tính đến tháng 6/2014, chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã chăm sóc y tế cho 250 ngàn bệnh nhân, hoàn thành 170 dự án xây dựng, giúp phát triển hạ tầng tại hơn 14 quốc gia như: Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Kiribati, Palau, Philippines, Samoa, Timor Leste…, theo thông tin trên báo Lao Động.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 bao gồm lực lượng hỗn hợp của các nước Australia, Pháp, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Timor Leste. Được biết, đây là lần thứ 6 chương trình này tới Việt Nam.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: