Cảnh sát Hồng Kông đã sắp xếp “các cuộc hẹn bắt giữ” đối với một nhóm những người biểu tình khác từng tham gia vào các cuộc biểu tình đường phố ủng hộ dân chủ trong năm ngoái vào ngày 26/2 vừa qua.

Theo truyền thông Hồng Kông, khoảng 11 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và một giáo viên có nghĩa vụ phải trình diện tại sở cảnh sát ở Loan Tử (Wan Chai) trong tuần tới để hỗ trợ các cuộc điều tra liên quan tới việc tham gia vào một “cuộc tụ tập bất hợp pháp” của họ.

Chủ tịch sáng lập đảng Dân chủ Lý Trụ Minh (Martin Lee), nữ chủ tịch Lưu Tuệ Khanh (Emily Lau), và cựu chủ tịch Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), phó chủ tịch đảng Lao động Trương Siêu Hùng (Fernado Cheung), và nhà lập pháp đại diện Nhóm cử tri công nghệ thông tin – ông Mạc Ái Quan (Charles Mok) là một số những nhân vật có tiếng trong nhóm này.

Xem thêm:

Vào tháng 1 vừa qua, 32 nhà hoạt động dân chủ là những người đầu tiên bị cảnh sát triệu tập và thẩm vấn về sự tham dự của họ trong các cuộc biểu tình chiếm Trung tâm, vốn diễn ra từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 12/2014.

Các cá nhân nổi bật nhất của phong trào bất tuân dân sự – bộ ba Chiếm giữ Trung tâm Đái Diệu Đình (Benny Tai), Trần Kiện Dân (Chan Kin-man) và Mục sư Chu Diệu Minh (Chu Yiu ming); cậu thanh niên 18 tuổi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong); Tổng thư ký và phó thư ký Liên đoàn sinh viên Hồng Kông Chu Vĩnh Khang (Alex Chu) và Sầm Ngạo Huy (Lester Shum); ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) – nằm trong số những người nhận được lệnh triệu tập.

Theo tờ Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), tất cả những người đã trình diện tại sở cảnh sát đã được thả vô điều kiện trong vài tiếng đồng hồ sau khi họ từ chối nộp tiền tại ngoại cho cảnh sát. Sở tư pháp Hồng Kông dự kiến sẽ quyết định sớm việc liệu họ có sắp sửa buộc tội 32 người biểu tình hay không.

Ước tính khoảng 1.500 người có thể phải đối mặt với việc bị truy tố do tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ trong năm 2014.

Larry Ong, Epoch Times
Nguyễn Đức Tĩnh (biên dịch) – Thanh Nguyên (biên tập)