Sau khi đàn áp thẳng tay những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong nhiều tháng, cảnh sát Hồng Kông đã bất ngờ tìm lại được phía mặt lịch sự của họ.

Theo truyền thông Hồng Kông, cảnh sát đã liên hệ với luật sư đại diện cho những người đồng sáng lập phong trào Chiếm Trung tâm với Tình yêu và Hòa bình (OCLP) – các học giả Đái Diệu Đình (Benny Tai), Trần Kiện Dân (Chan Kin-man) và linh mục Chu Diệu Minh (Chu Yiu-ming) – vào hôm thứ Sáu (9/1) và “mời” họ đến nộp mình tại sở cảnh sát ở Loan Tử (Wan Chai). Bộ ba nhà lãnh đạo sẽ bị buộc tội tổ chức, kích động và tham gia vào một cuộc tụ họp bất hợp pháp. Họ được cấp cho ba ngày – từ 22/1 đến 24/1 – để tự nộp mình trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều theo giờ địa phương.

Tin về việc cảnh sát “mời bắt” đã gặp phải những lời châm biếm từ những người dân Hồng Kông đầy hoài nghi.

“Cứ bắt họ thôi; tại sao cần phải ‘mời’?”, Phillip Lam nói trên tường trang Facebook của báo Apple Daily.

“Sắp xếp một ngày để bắt giữ… Hồng Kông đã trở nên rất “văn minh”, Martin Chew nói.

“Khi nộp mình, họ sẽ không bị bắt, nhưng giờ họ lại được “mời” để bị bắt… thật không thể tin được”, Allen Taka nói.

Các lãnh đạo của phong trào Chiếm Trung tâm đã nộp mình cho cảnh sát vào ngày 3/12 để chịu trách nhiệm cho việc tổ chức một cuộc chiếm đóng quận tài chính trung tâm của Hồng Kông như một phần của phong trào bất tuân dân sự. Cảnh sát đã yêu cầu bộ ba nhà lãnh đạo và các thành viên của OCLP có mặt tại sở cảnh sát viết những vi phạm của họ ra giấy trước khi để họ rời đi mà không buộc tội.

Mặc dù việc chiếm đóng đường phố để kháng nghị là ý tưởng của ông Đái Diệu Đình, nhưng Phong trào Ô dù kéo dài gần 3 tháng, vốn nổ ra vào ngày 28/9 sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình, lại được điều hành chủ yếu bởi các sinh viên. Những người biểu tình thuộc phong trào ủng hộ dân chủ không có người lãnh đạo đã đòi hỏi quyền phổ thông đầu phiếu thật sự cho cuộc bầu cử Trưởng quan hành chính Hồng Kông năm 2017 và sự từ chức của lãnh đạo Hồng Kông hiện thời được Bắc Kinh hậu thuẫn Lương Chấn Anh.

Vào tuần này, cảnh sát bắt đầu triệu tập các nhân vật biểu tình chủ chốt, yêu cầu họ đến trình diện tại sở cảnh sát để “hỗ trợ điều tra” hoặc đối mặt với việc bắt giữ tại nhà. Tất cả những người lãnh đạo cuộc biểu tình, ngoại trừ những người lãnh đạo Chiếm Trung tâm và Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), gương mặt nổi bật nhất của Phong trào Ô dù đòi dân chủ, đều nói rằng họ đã được “mời”. Cảnh sát nói với Hoàng và các lãnh đạo biểu tình khác rằng họ đang bị điều tra về tội “kích động một cuộc tụ họp trái pháp luật” và gợi ý về các cáo buộc khác.

Không giống những người đồng sáng lập phong trào Chiếm Trung tâm, không có lãnh đạo biểu tình nào được cấp cho một số ngày và quyền lựa chọn thời điểm mà họ có thể chọn để trình diện. Hoàng, người phải có mặt lúc 1 giờ chiều địa phương ngày 16/1, phàn nàn trên Facebook rằng cảnh sát từ chối lời đề nghị trình diện lúc 11 giờ sáng của cậu này vì họ đã được “đặt kín chỗ” vào khoảng thời gian đó.

Có thể có hai khả năng vì sao cảnh sát đối xử với các lãnh đạo phong trào Chiếm Trung tâm một cách thân mật hơn.

Thứ nhất, bộ ba đã nộp mình cho cảnh sát thay vì ngồi trên đường phố chờ bị bắt, như hầu hết các lãnh đạo sinh viên và các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã làm khi cảnh sát giải tỏa địa điểm biểu tình chính ở quận Kim Chung (Admiralty) vào ngày 11/12. Điều này có vẻ hợp lý, mặc dù hơi nhàm, để cảnh sát đối đãi với ba ông Đái, Trần và Chu tốt hơn một chút, khi thấy họ đã làm cho công việc của cảnh sát dễ dàng hơn.

Một cách giải thích mang tính hoài nghi hơn là cảnh sát đang có kế hoạch tâng bốc các nhà lãnh đạo Chiếm Trung tâm là hợp tác, là những người biểu tình “tốt”, trái ngược với “những kẻ cực đoan” ngang ngạnh và “những kẻ gây rối” như Hoàng. Nếu chính quyền truy tố các nhà lãnh đạo biểu tình theo cách khác nhau đối với cùng “các tội danh”, nó có thể gây ra một sự rạn nứt trong phe ủng hộ dân chủ. Bộ ba nhà lãnh đạo Chiếm Trung tâm rất có ảnh hưởng, và phong trào ủng hộ dân chủ có thể mất sự hỗ trợ và động lực nếu các ông Đái, Trần và Chu bị đổi vai thành con rối của chính phủ và bị xa lánh bởi các nhóm khác.

Trong bất cứ trường hợp nào thì người dân Hồng Kông cũng nhạy cảm với mưu mô chính trị, và [họ] sẽ thấu hiểu và nhanh chóng thách thức bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền nhằm phá hoại phong trào ủng hộ dân chủ.

Gần đây, cảnh sát đã thử tách hai người biểu tình thiếu niên khỏi cha mẹ của họ bằng cách lấy lệnh của tòa án để gửi họ đến một nhà trẻ. Cậu bé 14 tuổi bị bắt khi cảnh sát giải tỏa điểm biểu tình quận Vượng Giác (Mong Kok) vào tháng 11, trong khi cô bé, cũng 14 tuổi, bị bắt vì dùng phấn vẽ hoa lên “bức tường Lennon” của Hồng Kông.

Tin tức trên khiến người dân Hồng Kông tức giận, và nhiều người đã lưu ý rằng cảnh sát đang cố gắng tạo ra một tấm gương từ những người ít tuổi này để răn đe những người khác không tham gia vào các hoạt động đòi dân chủ trong tương lai.

 Bởi Larry Ong, Epoch Times