Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công điện số 8385/CĐ-BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Thời gian vừa qua, bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 vẫn tiếp tục xảy ra rải rác trên đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ của hộ gia đình tại một số địa phương. Kết quả giám sát chủ động cho thấy vi rút cúm A/H5N1 lưu hành rộng rãi trong đàn thủy cầm (năm 2014 là 4,13% mẫu dương tính, năm 2015 là 1,61%), một số mẫu giám sát phát hiện có vi rút cúm A/H5N6 (năm 2015 là 4,87%). Do đó nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm là rất cao, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa ở miền Bắc và miền Trung, mưa lũ ở miền Nam như hiện nay.

Kết quả giám sát chủ động lở mồm long móng (LMLM) tại 11 tỉnh cho thấy có 17,97% mẫu xét nghiệm dương tính với kháng thể tự nhiên và 3,29 % mẫu xét nghiệm có vi rút LMLM. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, dịch LMLM cũng xảy ra rải rác tại một số địa phương. Riêng trong tháng 9/2015, toàn quốc đã phát hiện 8 ổ dịch LMLM typ O và 3 ổ dịch LMLM typ A tại địa bàn các tỉnh Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Đắk Lắk, Bình Dương, Sóc Trăng thuộc 6 vùng; cá biệt đã phát hiện cơ sở giết mố lợn bị mắc bệnh LMLM đế đưa đi tiêu thụ. Nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng trong các vùng là rất cao.

Để khống chế nhanh và ngăn chặn kịp thời các ổ dịch phát sinh, không đế dịch lây lan, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các cấp và các Sở, ban, ngành liên quan của địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, đối với các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch cần củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch để chỉ đạo, điều hành chung; công bố dịch theo đúng quy định; lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm để chẩn đoán xác định bệnh. Tập trung mọi nguồn lực nhanh chóng bao vây, dập tắt ổ dịch; tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, cách ly triệt để và đánh dấu trâu bò mắc bệnh để quản lý; giao cho chính quyền cấp xã, thôn quản lý chặt ổ dịch; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, khu vực có ổ dịch; tổ chức tiêm phòng vắc xin bao vây dịch.

Kiểm soát an toàn thực phẩm ở vùng dịch

Cần quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ động vật nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật nhiễm mầm bệnh, làm lây lan dịch bệnh.

Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh ra ngoài vùng có ổ dịch; đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng các phương tiện giao thông đi qua khu vực có ổ dịch…

Người tiêu dùng cần thận trọng, lựa chọn để tránh mua phải các thực phẩm từ gia súc bị dịch bệnh.

Thành Long