Bạn muốn lập một công ty cho riêng mình? Bạn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn hãy nghĩ về chính những vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Những khó khăn mà bạn gặp phải có thể cũng là những khó khăn của người khác, và đây hoàn toàn có thể là một sự khởi nguồn cho một công ty của riêng bạn. Dưới đây là một số trường hợp các cá nhân đã thành công trong kinh doanh nhờ vào sáng kiến để giải quyết vấn đề của chính bản thân họ.

Họ đã thành công trong việc tạo ra các công ty trị giá cả triệu đô-la Mỹ nhờ ý tưởng từ những khó khăn hàng ngày. Bạn cũng có thể có một vấn đề nhức nhối trong cuộc sống hằng ngày. Vậy hãy mở rộng tai và mắt của bạn, vì cảm hứng có thể đến bất cứ lúc nào. Hầu hết các công ty, thậm chí cả những công ty lớn đã hình thành nhờ những vấn đề cá nhân mà những người sáng lập của chúng phải đối mặt.

1. Sản phẩm họa tiết thời trang: ruy băng cài đầu, vòng tay, tất và khăn quàng cổ nhãn hiệu Three Bird Nest (tạm dịch: “Tổ của ba chú chim”)

Alicia Shaffer, một bà mẹ ba con, chỉ trong vòng 3 năm đã trở thành một trong những nhà bán hàng thành công nhất trên mạng Etsy với doanh thu lên đến 80.000 đô-la Mỹ/tháng, từ việc bán các sản phẩm thủ công là ruy băng cài đầu, vòng tay, tất và khăn quàng trên mạng Etsy.

Cô Alicia Shaffer. (Nguồn: YouTube)
Cô Alicia Shaffer. (Nguồn: YouTube)

Vào năm 2011, cô Alicia Shaffer, sống ở thành phố Livermore thuộc bang California, đã quyết định tự làm một số ruy băng trang trí tóc cho cửa hàng bán quần áo nhỏ của cô. Sản phẩm này được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích, vì vậy cô đã quyết định bán các sản phẩm tương tự như thế này trên mạng.

Các sản phẩm của cô Alicia Shaffer được quảng bá trên mạng Etsy. (Nguồn: YouTube)
Các sản phẩm của cô Alicia Shaffer được quảng bá trên mạng Etsy. (Nguồn: YouTube)

Ban đầu thì Shaffer chỉ nghĩ rằng cô nhận được các đơn đặt hàng này là vì sắp đến dịp lễ Giáng sinh, tuy nhiên, ngay cả khi lễ Giáng sinh trôi qua thì các đơn đặt hàng vẫn tiếp tục đến. Do đó, cô đã nghĩ ra việc sáng tạo ra các mẫu khăn quàng, họa tiết trang trí tóc và tất chân.

Ảnh mẫu ruy băng cài đầu của cô Alicia Shaffer. (Nguồn: YouTube)
Ảnh mẫu ruy băng cài đầu của cô Alicia Shaffer. (Nguồn: YouTube)

Chỉ sau 18 tháng, cô đã bán cửa hàng quần áo nhỏ để tập trung vào việc bán các mặt hàng trang trí này trên mạng, và thành công đã đến ngoài sự mong đợi. Có lẽ điều ngạc nhiên nhất là Shaffer không hề có kiến thức gì về thời trang, cô quan niệm, cứ làm sai thì lại làm lại. Kết quả là vào những dịp nghỉ lễ, cô nhận được khoảng từ 700 đên 1.200 đơn đặt hàng mỗi ngày, vào tháng 01/2015 vừa qua, doanh thu của cô lên tới 128.000 đô-la Mỹ.

2. Đai lưng BetterBack chống đau lưng do tư thế ngồi

Sáng kiến chế tạo ra đai lưng giữ đúng tư thế ngồi, mang nhãn hiệu BetterBack, là sản phẩm của cô Katherine Krug, một bà mẹ 3 con. Cô Katherine Krug bị đau lưng nặng do ngồi bàn giấy làm việc nhiều giờ liền, do đó cô đã nhờ sự giúp đỡ của các nhà thiết kế công nghiệp để chế tạo một chiếc đai da trợ giúp cho lưng.

Cô Katherine Krug. (Nguồn: YouTube)
Cô Katherine Krug. (Nguồn: YouTube)

Sản phẩm được bán trên mạng Kickstarter và được rất nhiều khách hàng hưởng ứng, đã mang lại cho cô khoản doanh thu 1,2 triệu đô-la Mỹ.

Hiện giờ Katherine Krug đang một mình điều hành công ty bán sản phẩm đai lưng BetterBack tại nhà riêng ở San Francisco. Đai lưng này không chỉ tập trung vào hỗ trợ xương sống mà còn giúp cố định xương chậu, phục hồi độ cong tự nhiên cho toàn bộ cột sống của người dùng.

Sản phẩm đai lưng Better Back. (Nguồn: YouTube)
Sản phẩm đai lưng Better Back. (Nguồn: YouTube)

Chức năng mang tính đột phá này khiến cho BetterBack đạt hiệu quả vượt trội so với các sản phẩm truyền thống cùng loại. Bên cạnh tính hiệu quả này, đai lưng BetterBack còn rất nhỏ gọn với thiết kế mỏng, không gây vướng víu và có thể mang đi bất kỳ đâu.

Cô Katherine Krug còn phối hợp với các bác sĩ, các nhà vật lý trị liệu và một số huấn luyện viên để cho ra đời  cuốn sách điện tử (E-book) mang tên BetterPosture (tạm dịch: “Để có một tư thế đúng”). Cuốn sách này đi kèm với đai lưng BetterBack khi mua sản phẩm.

3. Hộp đựng đồ ăn trưa Easy Lunch Boxes

Giống như trường hợp của Katherine Krug, cô Kelly Lester cũng đã thành công trong việc xây dựng một công ty riêng của mình khi cô là một người mẹ ở nhà nội trợ.

Cô Kelly Lester. (Nguồn: YouTube)
Cô Kelly Lester. (Nguồn: YouTube)

Cô Kelly Lester có 3 con, và cô đã thường xuyên gặp khó khăn khi chuẩn bị hộp đựng các loại thức ăn cho ba người con của cô. Vì thế, Cô có ý tưởng về những chiếc hộp có các ngăn hợp lý để có thể vừa nhanh – vừa dễ đóng hộp đồ ăn trưa cho ba đứa con.

Sản phẩm hộp đựng thức ăn Easy Lunch Boxes. (Nguồn: YouTube)
Sản phẩm hộp đựng thức ăn Easy Lunch Boxes. (Nguồn: YouTube)

Thông qua việc tìm tòi trên mạng, cô đã nghiên cứu cách đóng hộp đồ ăn kiểu Nhật, và thế là ý tưởng thành lập công ty sản xuất hộp đựng đồ ăn trưa Easy Lunch Boxes ra đời. Công ty hiện có giá trị hơn 1 triệu đô-la Mỹ.

4. Camera an ninh theo dõi qua mạng, nhãn hiệu Spy Guy Security

Anh Allen Walton (27 tuổi), người Mỹ, đã rất thành công trong việc thành lập công ty chuyên bán các sản phẩm camera an ninh theo dõi qua mạng.

Trước khi lập ra công ty này, anh là nhân viên của một cửa hàng bán camera giám sát an ninh, làm việc 11 tiếng/ngày. Thông qua công việc này, anh Allen Walton biết rằng các khách hàng tìm kiếm điều gì ở những sản phẩm an ninh. Vì thế, cùng với vợ, anh Allen đã tự thành lập nên một trang mạng, bán hơn 100 sản phẩm theo dõi an ninh này.

Anh Allen Walton và trang mạng SpyGuy chuyên bán các sản phẩm máy quay an ninh. (Nguồn: YouTube)
Anh Allen Walton và trang mạng SpyGuy chuyên bán các sản phẩm máy quay an ninh. (Nguồn: YouTube)

Đây là những sản phẩm mà anh tự tin rằng người mua sẽ hài lòng. Với số vốn ban đầu chỉ là 1.000 đô-la Mỹ tiền tiết kiệm, giờ đây anh đã thành công trong việc nâng giá trị của công ty lên cả triệu đô-la Mỹ. Allen là một ví dụ điển hình của người Mỹ lập nghiệp, tạo nên công ty triệu đô mà không có nhân viên.

5. Khóa học trực tuyến Eco Web Hosting về cách thức lập trình trên mạng

Anh Rob Percival (34 tuổi), sống tại Cambrige, Anh quốc, đã từng là thầy giáo dạy toán và lập trình trong vòng 10 năm ở bậc trung học phổ thông.

Một lần trên đường anh Rob đến thăm một người bạn, tình cờ anh nhìn thấy một quảng cáo đào tạo trực tuyến, và anh đã nghĩ ngay ra ý tưởng bán các chương trình dạy lập trình trên mạng.

Anh Rob Percival. (Nguồn: YouTube)
Anh Rob Percival. (Nguồn: YouTube)

Sau 3 tháng làm việc cần cù, anh Rob đã giới thiệu một khóa học dài 30 giờ về lập trình trang web trên mạng internet. Đầu tiên, anh cho những người sử dụng được phép dùng miễn phí trong 2 tuần. Kết quả là có 4.000 người đăng ký trong tuần đầu tiên, và tháng đầu tiên anh đã thu được 15.000 đô-la Mỹ.

Doanh thu bắt đầu tăng đều trong những tháng sau, lên 30.000 đô-la, rồi 50.000 đô-la, và giờ đây đều đặn ở mức 150.000 đô-la Mỹ/tháng.

Các chương trình học qua mạng internet của anh Rob Percival. (Nguồn: YouTube)
Các chương trình học qua mạng internet của anh Rob Percival. (Nguồn: YouTube)

Hiện có khoảng 125.000 người đã đăng ký các khóa học của Rob và anh đã trở thành triệu phú đô-la từ việc bán các tài liệu học tập này.

Mặc dù đã có nhiều tiền nhưng Rob chia sẻ rằng anh và gia đình hiểu rằng không phải đời mình đã sang trang, mọi vấn đề của cuộc sống vẫn hiện hữu. Anh dự kiến sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển bản thân, cho những đứa trẻ trong gia đình anh.

Quảng bá về chương trình học Eco Web Hosting. (Nguồn: YouTube)
Quảng bá về chương trình học Eco Web Hosting. (Nguồn: YouTube)

Anh có 3 lời khuyên dành cho những bạn trẻ muốn phát triển trong mảng kinh doanh này, đó là: (i) tìm ra chủ đề mà mọi người đang có nhu cầu thông qua việc xem xét những khóa học đã được bán thành công trước đây, (ii) đảm bảo rằng phiên bản của bạn nổi trội hơn hẳn, (iii) cuối cùng là đừng ngại trong việc đối mặt với những chủ đề lớn.

Theo thống kê của Cục điều tra dân số Mỹ, có khoảng hơn 30.000 công ty mà chủ sở hữu cũng là nhân công chính, mang lại doanh thu từ 1.000.000 đô-la đến 2.499.999 đô-la Mỹ trong năm 2013. Ngoài ra, có rất nhiều các công ty tương tự như vậy đạt mức doanh thu xấp xỉ 1 triệu đô-la Mỹ, ước tính mang lại thu nhập khoảng từ 500.000 đô-la đến 999.999 đô-la Mỹ vào năm 2013.

Chúng tôi mong rằng một số ví dụ điển hình trong bài viết này sẽ tạo niềm hứng khởi cho bạn. Bạn hãy dũng cảm lên, hãy nghĩ về những vấn đề thiết thực hàng ngày, và thực hiện kinh doanh với các ý tưởng đó. Chúc bạn thành công.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: