Các công ty cho vay tư nhân tại Trung Quốc đã và đang phá sản hết công ty này đến công ty khác. Những vụ phá sản đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình của hàng ngàn người bị mất tiền tiết kiệm hoặc đang là nạn nhân của sự lừa đảo. Nhiều công ty đã lợi dụng các quy định lỏng lẻo hoặc kém hiệu quả của chính phủ để rút hết tiền mặt.

Ngày 11 tháng 01, hàng ngàn người đã tụ tập ở Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây ở phía Tây Trung Quốc để phản đối sự tổn thất của họ do các công ty cho vay gây ra. Hàng trăm cảnh sát với hàng chục chiếc xe công vụ đã theo dõi những người biểu tình.

“Tôi nghe nói rằng tiền đã chuyển đến Mỹ. Sẽ rất khó để lấy lại tiền.”

— Bà Lý, Nhà đầu tư tại Công ty Tư vấn Tài chính Da Ren

Các khoản đầu tư xấu và sự suy thoái chung của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhiều người không thể lãnh lãi suất, hoặc trong một số trường hợp thậm chí không thể lấy lại phần vốn gốc, theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc đại lục.

Các giám đốc công ty đã bỏ trốn cùng toàn bộ số tiền đánh cắp được từ việc kinh doanh thua lỗ của họ khi nhìn thấy trước rủi ro sắp xảy ra. Trong khoảng 260 công ty cho vay đăng ký tại tỉnh Thiểm Tây, có 60 công ty được cho là liên can đến lừa đảo.

Phát biểu với Đài truyền hình Tân Đường Nhân, ông Hàn, người đã làm việc cho một công ty cho vay tư nhân tại Tây An, cho biết nhiều công ty đã thu hút khách hàng bằng cách đưa ra lãi suất cao.

Có rất nhiều công ty đầu tư có quy mô nhỏ đưa ra lãi suất hàng tháng 2% (tương đương với 24%/năm). Sau khi nhận tiền từ nhà đầu tư, công ty sẽ tái đầu tư vào các lĩnh vực khác. Do các lĩnh vực này cũng đang suy thoái nên mọi người tất nhiên hoàn toàn lo lắng,” ông Hàn cho biết.

Bởi Leo Timm, Epoch Times