Hình ảo giác luôn là trò chơi hấp dẫn bởi nó có thể đánh lừa suy nghĩ của bạn, tạo những nhầm lẫn rất thú vị. Nếu bạn là một trong những người đam mê trò này thì chắc chắn bạn sẽ thích các kiểu tạo hình ảo giác 3D dưới đây!

Thoạt nhìn, chúng có vẻ là những gì rất quen thuộc với mọi người. Nhưng khi đặt thêm vài đồ vật lên cái mô hình quen thuộc ấy thì mọi thứ đã thay đổi!

Bí mật của tất cả các trò chơi ảo giác này là ở góc độ đặt mô hình và góc độ của mắt người xem. Nhìn từ một góc độ cụ thể nào đó, các bạn sẽ hoàn toàn chìm đắm trong ảo ảnh, và chỉ khi chuyển góc nhìn các bạn mới nhận thấy sự thật tinh tế của các ảo giác này.

Nhà toán học Kokichi Sugihara ở trường đại học Meiji, Tokyo là người tạo ra những mô hình này. Trước đó, vào năm 1980, ông đã lập một chương trình máy tính có thể dựng hình 3D từ một hình ảnh 2D bất kỳ.

36 năm sau, Sugihara đã tạo ra hơn 100 mô hình ảo giác 3D với chương trình máy tính đó. Ông nổi tiếng với những video quay hành động bất khả thi của các đồ vật như làm những quả bóng lăn ngược lên dốc, những đồ vật khác nhau “tự biến hình” trong các cấu trúc kỳ dị.

Chương trình đột phá của ông đã giúp các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học nhận thức hiểu sâu hơn về cách thức não người nhìn nhận thế giới.  

Xin mời các bạn xem một số mô hình tạo ảo giác mà ông đã tạo ra qua các video dưới đây để thấy bộ não của con người dễ bị đánh lừa như thế nào:

Bóng lăn ở đỉnh kim tự tháp

Bóng thăng bằng trên đỉnh nhà

Bóng lăn từ dưới lên trên?

Một thử thách cho các bạn nhé! Các bạn xem video ở dưới đây và hãy thử tự giải ra trước dấu 1 phút làm thế nào mà cây que có thể đi qua các ô cửa này?

Theo Elitereaders

Hà Thu

Xem thêm: