Tập đoàn bất động sản Fantasia Holdings cùng nhiều công ty bất động sản Trung Quốc khác có quan hệ với phe của ông Giang Trạch Dân trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiện đang gặp rắc rối.

Ngày 15/01, công ty phát triển bất động sản Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông này đã tiết lộ rằng các giao dịch cổ phiếu của công ty đã bị đình chỉ. Thông tin này ngay lập tức đã gây hoảng loạn trên thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu của Fantasia đã có lúc bị sụt khoảng 16%, mức giảm lớn nhất của tập đoàn này.

Bloomberg trích dẫn một thông báo trên website của Ủy ban Tài nguyên Đất đai và Quy hoạch Đô thị Thâm Quyến nói rằng bốn khu căn hộ hạng sang của dự án Fantasia ở Thâm Quyến đã bị đóng cửa. Sau khi tin tức này được công bố vào sáng ngày 15/01, hiện tượng bán tháo cổ phiếu đã bắt đầu xuất hiện và giá cổ phiếu đã nhanh chóng giảm tới 16% vào chiều hôm đó.

Mặc dù giá tăng trở lại sau đó nhưng vẫn giảm 4% với doanh thu là 51.801.300 đô-la Hồng Kông (tương đương 6.681.850 đô-la Mỹ).

Một số tờ báo Hồng Kông mới đây dẫn lời một báo cáo tin tức được công bố trên mạng Internet ở Trung Quốc Đại lục có tiêu đề “Danh sách các công ty bất động sản ở Thâm Quyến nằm trong diện cảnh báo”. Đánh giá cho thấy một số công ty trong danh sách có mối quan hệ chặt chẽ với các quan chức cấp cao của phe ông Giang. Chiếm vị trí cao nhất trong danh sách này là Fantasia.

Một công ty bất động sản Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông khác là Kaisa Group đã bị cáo buộc có liên quan đến Chu Vĩnh Khang – cựu trùm an ninh và là thành viên quan trọng trong phe ông Giang. Các giao dịch cổ phiếu của Kaisa cũng đã bị khóa, sau khi công ty này mất khả năng trả nợ.

Fantasia được thành lập bởi Tăng Bảo Bảo, cháu gái của cựu phó chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng. Ông Tăng là một trong những người ủng hộ có vị trí cao nhất của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, và hiện đang là mục tiêu của đối thủ của ông Giang, lãnh đạo ĐCSTQ hiện tại, ông Tập Cận Bình.

Ông Tập đã điều tra và thanh trừng nhiều người ủng hộ ông Giang ra khỏi ĐCSTQ trong cuộc chiến “chống tham nhũng” của mình.

Rắc rối cho ông Tăng

Các vấn đề của Fantasia được cho là một tín hiệu rắc rối đối với Tăng Khánh Hồng, người từng phụ trách các vấn đề Hồng Kông.

Tháng 7/2014, Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin ông Tăng đã bị bắt giữ. Tình huống của ông Tăng cũng tương tự như các quan chức Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang sau khi họ bị điều tra trong chiến dịch của ông Tập.

Cháu gái của ông Tăng, Tăng Bảo Bảo là người sáng lập và CEO của Fantasia. Cô Tăng hiện đang nắm giữ khoảng 57% cổ phần trong tập đoàn. Nhiều nhà tài phiệt địa phương vốn đã hỗ trợ Fantasia và tích cực mua cổ phiếu của công ty này cũng có mối quan hệ chặt chẽ với ông Tăng và với người ủng hộ ông Giang, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh.

Những nhà tài phiệt này bao gồm cổ đông lớn của Tập đoàn Emperor, Albert Dương Tú Thành, “Vua Đồ chơi” Francis Thôi Từ Minh, và Chủ tịch C.C. Land Holdings Trương Tông Kiều.

Một nguồn tin thông hiểu tình hình đã tiết lộ rằng Albert Dương Tú Thành là một trong những người ủng hộ tài chính chủ yếu cho Hiệp hội Thanh niên Quan Ái Hồng Kông (HKYCA).

HKYCA là một tổ chức công khai được biết là của ĐCSTQ đang cố gắng trấn áp môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công tại Hồng Kông kể từ tháng 6/2012. Ông Dương cũng đăng các bài báo dài dòng trên tờ Daily News với ý định bôi nhọ Pháp Luân Công.

Những thay đổi ở Trung Quốc

Tình hình chính trị và kinh tế của Trung Quốc đang trải qua những thay đổi lớn. Kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ diễn ra vào tháng 11/2012, ông Tập đã sử dụng chiến dịch chống tham nhũng của mình để cách chức hơn 70 cán bộ cấp tỉnh và cấp bộ, phần lớn trong số họ là những người ủng hộ ông Giang.

Phe ông Giang là nhóm tư lợi đặc quyền lớn nhất ở Trung Quốc đại lục, với các thành viên đang thống trị các ngành kinh tế quan trọng.

Gia đình của ông Giang kiểm soát ngành công nghiệp viễn thông của Trung Quốc; gia đình của Tăng Khánh Hồng và Chu Vĩnh Khang kiểm soát ngành công nghiệp dầu mỏ; và Lưu Nhạc Phi, con trai của thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị hiện tại Lưu Vân Sơn, kiểm soát

Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư CITIC. Người ta nói rằng các doanh nghiệp nhà nước lớn của Trung Quốc đã gần như trở thành tài sản riêng của gia đình Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Chu Vĩnh Khang, và một vài người khác.

Cuộc chiến giữa phe ông Giang và ông Tập đang ngày càng gay gắt. Cuộc đàn áp Pháp Luân Công là do ông Giang phát động, và nhiều quan chức cấp cao bị thanh trừng trong chiến dịch của ông Tập đã tích cực tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Chính quyền Trung Quốc hiện tại không muốn là vật tế thần cho những tội ác này.

Trong khi đó, phe ông Giang tiếp tục tạo ra các rối loạn, bao gồm cả việc thiết lập các rào cản chính trị và kinh tế, để cố gắng tránh khỏi bị thanh trừng.

Cuộc chiến này đã gây ra sự bất ổn chính trị ở Trung Quốc, và sự thay đổi quyền lực đang diễn ra có thể mang đến một cuộc cải tổ kinh tế lớn.

Nếu ông Tập giành được quyền lực lớn hơn, thì rất có thể các hợp đồng được ký kết bởi những người ủng hộ ông Giang và các công ty lớn khác nhau sẽ bị hủy bỏ, các công ty và các quan chức chính phủ thân phe ông Giang cũng sẽ bị quét sạch.

Các nhà đầu tư cảnh giác

Hôm 15/1, hãng nghiên cứu tín nhiệm/tín dụng độc lập của Singapore Lucror đã hạ mức tín nhiệm của trái phiếu đáo hạn vào năm 2017 của Fantasia từ “giữ” xuống “bán”. Lý do được đưa ra là tin tức về các bất động sản niêm yết bị đình chỉ sẽ ảnh hưởng đến giá trái phiếu.

Charles Macgregor, giám đốc nghiên cứu sản phẩm năng suất cao châu Á của hãng, đã nhận xét trong báo cáo: “Các nhà đầu tư đang rất thận trọng về những rủi ro pháp lý và chính trị tiềm ẩn đi kèm với các công ty phát triển bất động sản của Trung Quốc”.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy Fantasia vẫn còn một lượng trái phiếu với trị giá 1,08 tỷ đô-la Mỹ chưa đáo hạn. Trong đó, có một lượng trái phiếu trị giá 250 triệu đô-la Mỹ dự kiến đáo hạn vào năm 2017 giảm 14,4 xuống còn 80,2 – một mức thấp kỷ lục.

Nhân viên của Thời báo Đại Kỷ Nguyên gần đây đã đến thăm văn phòng của Fantasia ở Causeway Bay và thấy cửa ra vào bị khóa. Không ai trả lời các cuộc gọi điện thoại tại trụ sở của Fantasia ở Hồng Kông và bộ phận quan hệ nhà đầu tư tại Thâm Quyến.

Fantasia sau đó đã công bố một bản cáo bạch, nói rằng công ty này đã bán 4 tòa nhà cho một bên thứ ba độc lập vào năm 2012 và 2013. Họ khẳng định rằng công ty không còn sở hữu 4 tòa nhà bị đóng cửa, và việc đình chỉ này không có liên quan đến công ty.

Li Zhen, Epoch Times

Bản tiếng Anh của Sally Appert