Theo báo VOV Giao thông đưa tin, tính đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 74.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó khu vực miền Trung hơn 18.000 ca, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự tính, con số này sẽ còn bùng phát mạnh hơn nữa trong năm 2016. Theo Viện Pasteur Nha Trang, nguyên nhân số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng cao hơn có thể là do biến đổi khí hậu, công tác phòng chống dịch còn hạn chế cùng với sự chủ quan của người dân.

Sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh nên càng làm gia tăng khả năng dịch bùng phát mạnh.

Tại Hà Nội, theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, từ đầu năm đến ngày 16/12, thành phố đã ghi nhận có 13.856 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có tử vong, thông tin trên báo Lao Động.

TS. Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế HN cho biết, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng và Trung tâm Y tế các quận, huyện tiếp tục triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu; áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy, diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế nhằm xử lý sớm, triệt để ổ dịch.

Ngày 17/12, Sở Y tế đã ra công văn khẩn số 197/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống và hạn chế tử vong do sốt xuất huyết.

Một thông điệp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Internet)
Để đề phòng và ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết lây lan, người dân cần đảm bảo vệ sinh môi trường, không để có nước đọng, những nơi ẩm thấp muỗi thường cư trú; tiến hành phun thuốc diệt muỗi… (Ảnh: Internet)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: