Sáng ngày 9/5, người dân ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt tại đảo Phú Quý (Bình Thuận), chủ yếu là cá mú, cá bớp và cá gáy.

Báo Bình Thuận Online đưa tin, khoảng 4h sáng ngày 9/5, 5 hộ nuôi trồng thủy sản tại đảo Phú Quý phát hiện cá chết hàng loạt. Trước đó 1 ngày, người dân phát hiện chỉ có một vài con bị chết, nhưng nghĩ là do cá bị ngộp nước trong quá trình người dân làm vệ sinh cho cá.

Hộ có số lượng cá chết nhiều nhất là hộ ông Võ Liển và bà Trần Thị Chẩu (thôn Đông Hải, xã Long Hải), đã có 4.000/6.000 con cá mú cọp của gia đình ông bà bị chết, ước tính thiệt hại khoảng hơn 600 triệu đồng.

Tình trạng cá chết xảy ra tại 5 hộ nuôi trồng thủy sản ước tính khoảng 7.200 con, tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

ca chet hang loat tai dao phu quy
Cá chết hàng loạt tại đảo Phú Quý chủ yếu là cá mú, cá bớp và cá gáy. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Người dân tại đây cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là do tảo biển thải chất độc ra làm nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết. Tại thời điểm cá chết, nước có mùi hôi thối nồng nặc và nước rất đục.

Theo thống kê của Trạm khuyến ngư Phú Quý, đây là lần thứ 3 trong năm xảy ra hiện tượng này. Hiện, các cơ sở có lồng bè nằm trong vùng nước bị ô nhiễm đã di chuyển lồng bè ra khơi xa nhằm bảo đảm cho số lượng cá còn lại.

Tại Thanh Hóa, ngày 4/5, UBND xã Thạch Lâm nhận được thông tin cá chết hàng loạt tại thôn Biện và thôn Đồn, nước sông chảy qua địa phận 2 thôn này có màu xanh đục, bốc mùi hôi và có nhiều bọt đen. Đây là lần thứ 3 hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bưởi.

ca chet hang loat tren song buoi
Người dân nuôi cá lồng trên sông Bưởi trắng tay. (Ảnh: vov.vn)

Tính đến ngày 7/5, đã có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi thuộc các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) sau đó đã nhận lỗi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi làm cá bị chết.

Hiện, công an tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh Hòa Bình hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vì hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: