Ông Huỳnh Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận nhận định, hiện tượng cá chết hàng loạt tại đảo Phú Quý là do tác động của hiện tượng tự nhiên.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, năm nay thời tiết nóng làm rong, tảo phát triển mạnh, khi rong, tảo chết sẽ phát sinh khí độc có mùi hôi thối gây ô nhiễm vùng nước, thông tin trên Báo Bình Thuận.

Hàng năm tại đảo Phú Quý đều xảy ra hiện tượng này nhưng mức độ ảnh hưởng không đáng kể nhờ có luồng nước chảy cuốn đi. Năm nay, gió nhẹ, nhiệt độ cao, không có luồng nước chảy vào đúng thời điểm rong, tảo chết khiến cá nuôi trong những vùng nước tù bị chết. Vì vậy, các bè cá ở vùng ngoài không bị ảnh hưởng nhờ có luồng nước chảy.

ca chet hang loat tai dao phu quy
Người dân vớt cá chết tại các lồng nuôi. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Ông Huy cũng cho biết thêm, vào tháng 4/2016, cơ quan chuyên môn đã ra đảo Phú Quý kiểm tra. Tại thời điểm đó, rong, tảo đang phát triển nên đã hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi cho người trực 24/24h, khi thấy cá mệt phải sục oxy, thấy nước chuyển màu phải dời cá, dời bè. Vào thời điểm cá chết hôm 9/5, không có người trực nên đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho rằng, cá chết có thể do thiếu oxy cục bộ nên đã thông tin để người nuôi di dời bè cá ra vùng nước sâu. Toàn huyện hiện có 70 cơ sở nuôi trồng hải sản bằng lồng bè với tổng diện tích nuôi trồng là 10.730 m2. Sau đợt cá chết ngày 9/5, không có trường hợp nào cá nuôi lồng bè bị chết thêm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã lấy mẫu nước ở vùng biển của khu nuôi trồng thủy sản huyện đảo Phú Quý để kiểm nghiệm.

Hiện nguyên nhân cá chết đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, khoảng 4h sáng ngày 9/5, 5 hộ nuôi trồng thủy sản tại đảo Phú Quý phát hiện cá chết hàng loạt. Trước đó 1 ngày, người dân phát hiện chỉ có một vài con bị chết, nhưng nghĩ là do cá bị ngộp nước trong quá trình người dân làm vệ sinh cho cá.

Hộ có số lượng cá chết nhiều nhất là hộ ông Võ Liển và bà Trần Thị Chẩu (thôn Đông Hải, xã Long Hải) với 4.000/6.000 con cá mú cọp của gia đình ông bị chết, ước tính thiệt hại khoảng hơn 600 triệu đồng.

Tình trạng cá chết xảy ra tại 5 hộ nuôi trồng thủy sản ước tính khoảng 7.200 con, tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Theo thống kê của Trạm khuyến ngư Phú Quý, đây là lần thứ 3 trong năm xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt này.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: