Cá bớp chết hàng loạt tại Nha Trang trong hơn một tuần qua gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cá bị nhiễm khuẩn.

Hơn một tuần qua, tại khu vực Hòn Thị, đầm Nha Phu (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) xảy ra hiện tượng cá bớp nuôi bị chết hàng loạt.

Theo ghi nhận của ông Nguyễn Hữu Thật – Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Lương trên Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa, ngày 24/4, người dân báo cho chính quyền hiện tượng cá bớp nuôi tại các lồng bè bị chết hàng loạt, nhưng hiện tượng này đã xảy ra từ trước đó. Tính đến ngày 27/4, 10/11 hộ nuôi cá bớp tại Hòn Thị đã bị thiệt hại 240 lồng, số còn lại cũng có dấu hiệu bệnh dịch, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng, trong đó, thiệt hại cá bố mẹ khoảng 1,2 tỷ đồng.

ca bop chet hang loat tai nha trang
Cá bớp chết hàng loạt tại Nha Trang khiến các hộ nuôi bị thiệt hại nặng nề. (Ảnh: baokhanhhoa.com.vn)

Trao đổi với PV báo Khánh Hòa, ông Trần Đức (thôn Văn Đăng), người có thâm niên hơn 10 năm nuôi cá bớp và cũng là người bị thiệt hại nặng nhất trong đợt cá chết lần này cho biết: “Từ ngày 20 đến 27/4, cá bớp nuôi tại Hòn Thị bắt đầu có dấu hiệu chết hàng loạt. 11 hộ nuôi tại đầy đều bị hiện tượng này. Lúc đầu cá giảm ăn, 1-2 ngày sau bắt đầu cá chết nhưng chết rất nhanh, chỉ trong vòng 2-3 ngày nên chúng tôi trở tay không kịp”.

Ông Đức cho biết, vụ này, ông nuôi 10.000 con cá bớp gồm nhiều lứa, trong đó có lứa chuẩn bị xuất bán, mỗi con đạt khối lượng 10-13 kg nhưng đều bị chết. Ông Đức chia sẻ: “Tiếc quá, đàn cá bố mẹ gần 100 con, tổng khối lượng gần 3 tấn, chuẩn bị cho sinh sản nhưng đều chết sạch, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Tính ra tổng thiệt hại do cá bớp chết của riêng gia đình tôi lên tới 4 tỷ đồng”.

Trạm chăn nuôi và thú y TP. Nha Trang cùng với UBND xã Vĩnh Lương, Phòng Kinh tế và các ngành liên quan đã phối hợp thu thập mẫu, xét nghiệm và tìm nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt tại đây. Kết quả cho thấy, cá bớp nuôi tại khu vực Hòn Thị bị nhiễm khuẩn Vibrio alginolyticus (một loại vi khuẩn kỵ khí).

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn ghi nhận hiện tượng cá nhiễm độc do sứa bi, độ nhớt cao trong lúc chế độ vệ sinh lồng bè kém gây ra hiện tượng thiếu oxy cục bộ trong lồng nuôi cùng với thời tiết nắng nóng, dẫn đến cá bị áp lực mà tác nhân cơ hội là vi khuẩn Vibrio tấn công, khiến cá chết hàng loạt.

Trước đó, tại Phú Yên, dịp trước Tết Bính Thân đến tháng 3/2016, nhiều vùng nuôi cá bớp ở thị xã Sông Cầu phát sinh dịch bệnh làm một lượng lớn cá bớp bị chết, trong đó xảy ra nhiều nhất tại các xã Xuân Cảnh, Xuân Hòa, Xuân Phương và các phường Xuân Thành, Xuân Đài và Xuân Yên; có khoảng 500 lồng nuôi cá bị bệnh, với tỷ lệ cá chết từ 10-30%.

Theo Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên, kết quả xét nghiệm của Cơ quan thú y vùng VI cho thấy, cá bớp nuôi ở thị xã Sông Cầu bị chết là do nhiễm vi khuẩn Photobacterium damselae.

Ông Đỗ Minh Hiệp ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên cho hay, gia đình ông có một bè nuôi cá bớp với 10 ô nuôi, mỗi ô khoảng 100 con. Từ trước tết, cá bị nhiễm bệnh và chết nhiều. Ban đầu, ông phát hiện trong mang, mắt cá có những con bọ nhỏ li ti bằng hạt cát bò cắn cá, vài ngày sau thì mắt cá chuyển sáng màu đỏ và mù, làm cá không ăn được. Đã có khoảng 300 con cá trong các ô nuôi của gia đình ông bị chết.

Theo ông Hiệp, đây là lần đầu tiên ông thấy loại bệnh này nên chưa có kinh nghiệm xử lý, khiến cá bị chết nhiều.

Các cơ quan chuyên môn sau đó đã hướng dẫn người dân xử lý những lồng cá bị nhiễm bệnh.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: