Bộ Y tế vừa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Bình Thuận nâng mức độ cảnh báo virus Zika lên mức độ 2 – mức có ca nhiễm.

Ngày 22/3, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo Australia đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về  từ Việt Nam.

Theo báo Người Lao Động đưa tin, vì lý do bí mật riêng tư, phía Australia không cung cấp danh tính du khách mà chỉ cho biết người này đã ghé qua đảo Cá Voi (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và Sài Gòn. Trong đó, du khách này dừng chân ở Mũi Né lâu nhất (2 ngày). Vì vậy, Bộ Y tế đánh giá nguy cơ nhiễm virus Zika tại Bình Thuận là rất lớn.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika lên mức độ 2 – mức có ca nhiễm đầu tiên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận vào sáng ngày 24/3. Tại buổi làm việc, ông Long cho biết: “Đến nay, Việt Nam chưa phát hiện ca nhiễm virus Zika nào. Mặc dù, thời gian du khách người Úc ở Việt Nam khá trùng hợp với thời gian ủ và phát bệnh nhưng chưa hẳn du khách này bị nhiễm virus Zika ở Việt Nam”.

virus zika hoi chung dau nho o tre so sinh
Một trẻ em tại Brazil bị hội chứng đầu nhỏ. (Ảnh: Getty images)

Cùng với Bình Thuận, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, 1 trong 4 nơi du khách người Australia tới du lịch, nâng mức cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ có ca nhiễm. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, mặc dù chưa phát hiện được trường hợp nào nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa nhưng Bộ cũng đánh giá nguy cơ nhiễm virus Zika tại đây là rất lớn.

Cũng trong ngày 24/3, Tiến sĩ Viên Quang Mai – Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang (thuộc Bộ Y tế, đóng tại Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, Viện đã có văn bản đề nghị các Sở Y tế, trung tâm y tế dự phòng của 11 tỉnh khu vực miền Trung phối hợp thu thập mẫu máu của các bệnh nhân để thực hiện giám sát, phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm virus Zika, báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin.

Theo đó, các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế phải lấy mẫu tất cả các ca bệnh nghi sốt xuất huyết dạng nhẹ ở mọi lứa tuổi đến khám ngoại trú ở khoa nhiễm của các bệnh viện. Tất cả các mẫu máu trên phải gửi về khoa Virus Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Trao đổi về nguy cơ lưu hành virus Zika tại địa phương, Bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Tỉnh Khánh Hòa đã chủ động chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch Zika rồi. Lâu nay chủ yếu giám sát từ bệnh viện, kiểm soát chặt tại các cửa khẩu thì hiện nay tăng cường giám sát, lấy mẫu ở cộng đồng, nhất là những nơi tập trung nhiều du khách, đặc biệt là những trường hợp nghi ngờ nhiễm Zika nhằm phát hiện sớm, mục tiêu là không bỏ sót trường hợp mắc Zika nào”.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, triệu chứng ở người bệnh bị nhiễm virus Zika rất giống với sốt xuất huyết như: sốt, đau cơ, mỏi người… Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn, có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam, thậm chí có thể tử vong nếu chậm phát hiện và điều trị. Còn bệnh nhân nhiễm virus Zika lại thường biểu hiện rất nhẹ, dễ bị bỏ qua, thông tin trên Báo Giao Thông.

Bác sĩ Hương cho hay: “Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Do vậy, đặc biệt lưu ý đến các trường hợp thai phụ nhiễm virus này. Hiện cũng chưa có vaccine phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: