Trong tháng 7 năm nay, khu bảo tồn biển Hòn Cau (Tuy Phong, Bình Thuận) đã di dời, ấp nở 3 ổ trứng, thả về đại dương hơn 300 con rùa con. Gần đây nhất, nơi đây vừa ấp nở và thả về biển 103 con rùa. 

Vào ngày 27/7, đại diện khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) thông tin, đơn vị này đã thả hơn 300 con rùa về với biển sau khi di dời và ấp nở trên đảo Hòn Cau trong tháng 7 này, theo Zing.vn.

Được biết, vào khoảng đầu tháng 6, Đội tuần tra – kiểm soát Khu bảo tồn biển Hòn Cau phát hiện một cá thể rùa mẹ lên đảo đẻ.

Nhận thấy ổ trứng này không an toàn, đội đã di dời 103 trứng rùa về khu vực ấp của khu bảo tồn. Sau 50 ngày, ổ trứng nở được 103 con rùa và được thả về biển ngày 26/7.

Theo lời một cán bộ trong khu bảo tồn biển Hòn Cau cho hay, rùa thường lên bãi đẻ từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Từ đầu mùa đến giờ đã có 5 ổ trứng, khu bảo tồn đã di dời 3 ổ, ấp nở và thả về biển hơn 300 con rùa. Còn lại 2 ổ an toàn nên để nở tự nhiên.

Trước đó, vào ngày 17/7, đại diện khu bảo tồn biển Hòn Cau (Bình Thuận) cho biết, trong lúc công nhân nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đang làm việc thì phát hiện một con rùa biển đi lạc vào bể chứa nước làm mát của nhà máy,

Qua quan sát, con rùa biển có thân màu vàng nhạt, dài khoảng 60cm, cân nặng khoảng 60kg.

Ngay sau đó, công nhân nhà máy đã báo lên thủ trưởng đơn vị. Nhận được thông tin, Khu bảo tồn biển Hòn Cau phối hợp với nhà máy và ngư dân địa phương đưa rùa ra khỏi bể chứa. Sau khi chăm sóc, cá thể rùa trên được thả về biển an toàn.

Khu bảo tồn biển Hòn Cau là một trong khu bảo tồn biển quan trọng của cả nước, một trong 18 khu nước tốt nhất thế giới.

Nơi đây có hệ sinh thái biển đa dạng như rạn san hô, cỏ biển và còn là nơi sinh sản của nhiều loài thủy sinh vật quý hiếm. Đăc biệt đây là bãi đẻ của loài rùa biển.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: