Tình trạng biển xâm thực tại Bình Thuận với những đợt triều cường và gió mạnh tiếp tục làm sập hoàn toàn 4 căn nhà của người dân Bình Thuận.

Theo thông tin của Phòng Kinh tế TP. Phan Thiết, vào lúc 22h ngày 28 đến rạng sáng ngày 29/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4 m, biển động.

Theo Báo Bình Thuận đưa tin, gió mạnh kết hợp triều cường đã gây sạt lở bờ biển tại thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết khiến một người bị thương trong quá trình tháo dỡ, di chuyển tài sản, 4 căn nhà cấp 4 bị sập hoàn toàn và làm nguy hại đến 60 hộ dân khác đang sinh sống trong khu vực này. Bên cạnh đó, triều cường đã khiến 1.000 m bờ biển bị sạt lở. Thiệt hại ước tính hơn 280 triệu đồng.

bien xam thuc tai binh thuan 2
Nhiều nhà dân ở Bình Thuận bị triều cường đánh sập hồi cuối tháng 1/2016. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trước những thiệt hại về người và tài sản do triều cường và gió mạnh gây ra, UBND TP Phan Thiết đã cấp phát 3.000 bao cát và 30 người tham gia cùng người dân tiến hành di dời tài sản, làm kẹ tạm chắn xung quanh các căn nhà có nguy cơ bị sập đổ.

Công ty Điện lực Phan Thiết cũng cho di dời các công tơ điện kế của các hộ có nhà bị sập và nhà có nguy cơ ảnh hưởng tới khu vực an toàn, bảo đảm an toàn lưới điện.

Theo ghi nhận, từ năm 2013 đến giữa tháng 3/2016, biển xâm thực tại thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành đã làm sập hàng chục căn nhà của người dân.

bien xam thuc tai binh thuan
Mọi nỗ lực cừ tràm, đắp bao cát, làm kè gia cố đều không có tác dụng với các đợt triều cường. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)
bien xam thuc tai binh thuan
Những căn nhà sát biển còn lại không ai dám ngủ lại ban đêm vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Vào lúc 23h ngày 26/11/2015, triều cường dâng cao, kết hợp với gió mạnh đã gây xâm thực, bờ biển bị sạt lở tại thôn Tiến Đức khiến một căn nhà cấp 4 bị sập hoàn toàn, 3 căn bị sập, thiệt hại 30-50%; có 43 hộ khác bị ảnh hưởng trực tiếp, phải di dời; 1.000 m bờ biển bị sạt lở; ước tính thiệt hại 130 triệu đồng.

bien xam thuc tai binh thuan
Cứ mỗi lần sóng biển dâng cao, người dân ven biển ở Bình Thuận lại nơm nớp lo sợ nhà cửa sạt lở. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Cuối tháng 1/2016, 53 ngôi nhà tại Bình Thuận bị sóng lớn đánh sập, thiệt hại ước tính 6 tỷ đồng, trong đó có 25 căn tại thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong) và 28 căn bị sập hoàn toàn, 24 hộ phải di dời, hơn 120 hộ khác bị nguy hại tại TP. Phan Thiết.

Tháng 2/2016, triều cường kèm sóng lớn đã gây sạt lở bờ biển, đánh sập hoàn toàn 70 căn nhà ở các khu dân cư ven biển Bình Thuận.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: