Bệnh nhi bị hóc hạt dưa vừa được các bác sĩ mổ nội soi thành công và lấy hạt dưa trong phế quản ra ngoài.

Khoa Tai, Mũi, Họng – Bệnh viện T.Ư Huế vừa mổ nội soi thành công lấy ra hạt dưa nằm trong phế quản bên phải cho một bệnh nhi 3 tuổi, theo thông tin trên báo Lao Động.

Bệnh nhân là cháu Nguyễn Hữu Trọng, trú ở phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cháu được đưa vào viện ngày 17/2 trong tình trạng ho, khó thở. Sau một tuần điều trị tại đây, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Khoa Tai, Mũi, Họng.

Sau khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến bệnh nhi khó thở là do một dị vật nằm trong phế quản và đã tiến hành mổ nội soi để lấy dị vật ra.

Qua 30 phút tiến hành phẫu thuật, hạt dưa đã được lấy ra ngoài.

hoc hat dua
Trẻ nhỏ rất dễ bị hóc các loại hạt dưa, đậu phộng,… (Ảnh minh họa: kenhsuckhoe.vn)

Các cháu bé khi ăn các loại hạt nhỏ như hạt hướng dương, hạt dưa, đậu phộng…, không để ý thì rất dễ bị hóc, gây ho, khó thở, có trường hợp còn dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngày 28/2/2015, bé Nguyễn Trần Khánh Ngân (20 tháng tuổi, ngụ tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện phụ sản Nhi Đà Nẵng trong tình trạng khó thở, ho sặc sụa, thông tin trên báo Người Lao Động.

Qua hội chẩn, các bác sĩ trong ê kíp điều trị phỏng đoán bệnh nhi bị hóc hạt dưa ở khí quản nên đã tiến hành chụp phim để xác định. Khi thấy một hạt dưa bị mắc tại khí quản của bé, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và lấy dị vật ra thành công.

hoc hat dua
Bé Ngân sau khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy hạt dưa ra ngoài. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, vào sáng ngày 20/2/2015, bệnh nhi Nguyễn Cao Hoàng Vỹ (14 tháng tuổi, ngụ tại huyện Hòa Vang) cũng nhập viện với tình trạng ho sặc sụa và có biểu hiện khó thở. Người nhà bé không biết bé ăn hạt dưa bị hóc nên không trình bày với bác sĩ.

Ban đầu, nghi ngờ bé Vỹ bị viêm phổi nên các bác sĩ điều trị đã cho uống kháng sinh liều cao. Tuy nhiên, bệnh nhi ngày càng có biểu hiện khó thở nặng, ho liên tục nên ê kíp điều trị phỏng đoán bé bị mắc dị vật ở đường thở.

Đến ngày 3/3, sau khi tiến hành chụp phim, các bác sĩ phát hiện hạt dưa bị hóc trong khí quản của bé và tiến hành phẫu thuật để lấy dị vật ra.

Theo bác sĩ Lê Mạnh Hoàng – Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, tình trạng bị hóc hạt dưa hay các dị vật khác như đậu phộng, hạt mãng cầu… rất phổ biến ở trẻ em.

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo người lớn không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi tự ăn hạt dưa hay các loại thực phẩm dễ bị hóc. Khi biết trẻ bị mắc dị vật ở đường thở, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: