Cơn bão cát tồi tệ nhất trong năm nay đã tấn công vào Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28/3. Trước đó, Cục Khí tượng Bắc Kinh cũng đưa ra cảnh báo “Mức báo động xanh” lần đầu trong năm nay về mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc cho hay.

Trưa ngày 28/3, tầm nhìn ở Bắc Kinh ở mức tồi tệ nhất từ trước tới nay, dưới 3,2 km. Kích thước bụi lơ lửng hay vật chất dạng hạt (Particulate Matter) lên tới mức 10 micrometer trong không khí (PM10), vượt quá mức 1.000µg/m3, gấp 20 lần so với hướng dẫn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WB). Việc tiếp xúc với các hạt nhỏ với nồng độ cao như PM10 hay PM2,5 có thể tăng tỷ lệ mắc và tử vong vì các bệnh tim mạch, hô hấp cũng như một số bệnh ung thư.

Ngày 29/3, cơn bão cát tiếp tục tấn công dữ dội thành phố cùng với sương mù, làm mức độ ô nhiễm càng trở nên tồi tệ hơn.

Một hình ảnh khác về cơn bão cát tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 28/3. (Nguồn ảnh: Weibo.com)
Một hình ảnh khác về cơn bão cát tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 28/3. (Nguồn ảnh: Weibo.com)

Ngày 29/3, các nhà chức trách Bắc Kinh đã gửi đi một thông báo trên mạng Internet yêu cầu các cá nhân và tổ chức hủy bỏ tất cả các cuộc tụ họp ngoài trời và các hoạt động thể thao. Thông báo cũng đề nghị mọi người đóng cửa sổ và cửa ra vào, tránh đi ra ngoài và đề nghị trẻ em, người già và những người có bệnh về đường hô hấp cũng như bệnh dị ứng phải được chăm sóc đặc biệt.

Một đới khí lạnh và mưa được dự báo đang tiến vào miền Bắc Trung Quốc vào ngày 30/3, theo đó sẽ giúp làm giảm bớt cơn bão và sương mù, Cục Khí tượng Bắc Kinh cho hay.

Lu Chen, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: