Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế của Nghị viên Canada đã sửa đổi một bản kiến nghị để nói rõ rằng những người theo tập Pháp Luân Công nằm trong số các nhóm tù nhân lương tâm đang bị giết chết để lấy nội tạng ở Trung Quốc.

Bản kiến nghị ban đầu của Tiểu ban vào tháng 12 năm ngoái đã lên án việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc, nhưng không nói cụ thể tên những nhóm bị nhằm vào. Hôm 3/2/2015, một bản kiến nghị sửa đổi đã được thông qua, nói rõ hai nhóm người: những người tập Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một môn tập thiền truyền thống của Trung Quốc, và những người Duy Ngô Nhĩ, một môn phái của Hồi giáo ở Trung Quốc.

“Tiểu ban lo ngại về bằng chứng mà chúng tôi nghe được rằng nội tạng đang bị cưỡng bức thu hoạch để cấy ghép từ các tù nhân lương tâm và thành viên của các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số bị tử hình ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm nhưng không giới hạn ở những người thực hành Pháp Luân Công và Duy Ngô Nhĩ”, bản kiến nghị sửa đổi tuyên bố.


“Các nhân chứng cho biết rằng cảnh sát, quân đội và các nhân viên y tế ở một số khu vực của Trung Quốc tham gia vào việc thu hoạch nội tạng bất hợp pháp, ngụ ý nói đến các bác sĩ, nhà nghiên cứu, nhân viên bệnh viện và phòng khám, cũng như những người làm trong ngành tư pháp”.

– Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế Nghị viện Canada

Trong số những người làm chứng tại hai phiên điều trần của tiểu ban trước khi thông qua bản kiến nghị này có nhà điều tra nhân quyền Ethan Gutmann và BS. Damon Noto của tổ chức phi chính phủ Các bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng cưỡng bức (DAFOH). Ông Gutmann là tác giả của cuốn sách “Cuộc thảm sát: Giết người hàng loạt, thu hoạch nội tạng, và giải pháp bí mật của Trung Quốc cho vấn đề người bất đồng quan điểm ở nước này”. Cuốn sách cáo buộc rằng 4 nhóm tù nhân đang bị cưỡng bức mổ lấy nội tạng đem bán kiếm lời là: Những người theo Đạo Cơ Đốc tại gia, người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ và Pháp Luân Công.

Ông Gutmann nói rằng những người theo tập Pháp Luân Công cho đến nay bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Tại bất cứ lúc nào cũng có hàng trăm nghìn, có thể lên đến một triệu người tập Pháp Luân Công bị giam trong hệ thống nhà tù rộng lớn của Trung Quốc.

“Vào khoảng năm 2008, có khoảng 65.000 người tập Pháp Luân Công đã bị thu hoạch nội tạng”, ông nói với Tiểu ban vào tháng 10/2014.

Ông Noto lưu ý rằng một số cuộc điều tra nạn thu hoạch nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc đã được tiến hành. Các kết quả “đều chỉ đến việc các tù nhân lương tâm đã bị sử dụng như nguồn tạng chính, trong đó những người tập Pháp Luân Công chiếm đại đa số”.

“Nếu các vị lần theo thời gian của sự tăng vọt ghép tạng của Trung Quốc và so sánh nó với sự bắt đầu của cuộc đàn áp Pháp Luân Công, xảy ra vào năm 1999, những mốc thời gian này trùng khớp gần như chính xác”, ông nói với Tiểu ban.

Tiểu ban mô tả lời chứng mà tiểu ban nghe được là “đáng lo ngại” và bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc về những bản báo cáo đáng tin cậy và bền bỉ về việc thu hoạch nội tạng có hệ thống do nhà nước khuyến khích” của các nhóm trên.

Xem thêm: Nạn thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc leo thang đến một cấp độ mới

Bản kiến nghị sửa đổi:

  • Lên án và kêu gọi chấm dứt ngay hoạt động ghép tạng lấy từ những người còn sống hay đã chết mà không có sự cho phép cụ thể, tự do và được cung cấp đầy đủ thông tin của những người đó hoặc, trong trường hợp thích hợp, của gia đình họ.
  • Khuyến khích những nhân viên y tế, nhà khoa học, nhà nghiên cứu Canada và các tổ chức nghề nghiệp của họ – cũng như các cơ quan quản lý nhà nước – tiếp tục những nỗ lực của mình để đặt một dấu chấm hết cho những hoạt động ghép tạng bất hợp pháp và vô đạo đức này.
  • Kêu gọi các cơ quan y tế, khoa học, nghề nghiệp và quản lý nhà nước chỉ tên, khiến họ tự xấu hổ về hành vi và tẩy chay những cá nhân, tổ chức kèm theo các cá nhân/tổ chức liên kết có dính líu vào việc cưỡng bức thu hoạch và buôn bán nội tạng người.
  • Kêu gọi Chính phủ Canada xem xét các cách để ngăn cản người Canada tham gia vào việc du lịch ghép tạng, nơi mà nội tạng không được hiến một cách minh bạch, an toàn và hợp đạo đức.

Joan Delaney, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Chân Thành biên dịch

Xem thêm: