Nhà đấu giá GWS Auctions (Mỹ) hôm 17/7 vừa rao bán thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái. Thanh kiếm được đăng bán với giá khởi điểm 5.000 USD.

Báo VnExpress dẫn tin, thanh kiếm có kích cỡ dài 81cm, nơi rộng nhất 10cm và bề rộng lưỡi kiếm là 3,8cm, trang trí nhiều chi tiết chạm trổ tinh xảo, nạm đá quý, có khắc dòng chữ trên tay cầm. Thanh kiếm được đăng bán với giá khởi điểm 5.000 USD, với mỗi bước giá tăng tối thiểu là 2.500 USD.

Vật phẩm đã thu hút hơn 2.000 lần tham quan trực tuyến. Tuy nhiên, trong buổi đấu giá trực tuyến kết thúc vào 10 giờ sáng (giờ Mỹ) ngày 17/7, vẫn không có người nào đặt mua thành công.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Về nguồn gốc thanh kiếm

Web site của GWS Auctions ghi: “Đây là thanh kiếm của vua Thành Thái (từ một hoàng tộc Việt Nam). Tác phẩm lịch sử Hoàng gia Việt Nam lẫy lừng này là một thanh gươm quý mà theo người bán là của vua Thành Thái (Nguyễn Phước Bửu Lân), vị vua thứ 10 của triều Nguyễn Việt Nam.

“Thanh kiếm đại diện cho một quốc gia thịnh vượng, hòa bình và hạnh phúc và được trang trí bằng đá quý bên trong, các chi tiết được khắc và tay cầm hình hoa sen”, nhà đấu giá miêu tả. Trên tay cầm của kiếm còn khắc nhiều dòng chữ “Vương quyền Thành Thái” và một số thông tin khác.

Vật gia truyền quý giá này đã tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh, nhiều triều đại và tồn tại hơn 1.000 năm. Tác phẩm này đến từ tài sản của một gia đình hoàng gia Việt Nam hiện đang sống ở Mỹ với mong muốn được giữ kín gia thế vì họ vẫn còn người thân sống ở Việt Nam”.

Tuy nhiên nhiều người vẫn ngờ vực thanh kiếm này vì thông tin về thanh kiếm chưa được kiểm chứng, kèm theo chi tiết “tồn tại hơn 1.000 năm” và người mua chỉ thấy hình ảnh qua mạng khiến những người sưu tập cổ vật đặt dấu hỏi lớn.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Cuộc đời gặp nhiều uẩn ức của Vua Thành Thái.

Vua Thành Thái (14/3/1879) tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Lân, là con thứ 7 của vua Dục Đức. Ông là hoàng đế thứ 10 của nhà Nguyễn, một người yêu nước thương dân, có tư tưởng canh tân nhưng cuộc đời gặp nhiều uẩn ức.

Ông lên ngôi lúc 10 tuổi (năm 1889) tại điện Thái Hòa mà không có “ngọc tỷ truyền quốc” và cũng chẳng có “di chiếu”. Năm 1907 chính quyền thực dân phát hiện ông có tư tưởng chống Pháp, nên ép phải thoái vị và áp giải vào Sài Gòn rồi bị quản thúc tại Cap Saint Jacques (Vũng Tàu).

Năm 1916, ông bị đày sang đảo Reunion (châu Phi) cùng với người con trai cũng bị Pháp phế truất đó là vua Duy Tân. Trong những năm lưu đày, vị cựu hoàng phải sống cuộc đời khá vất vả thanh đạm. Sau năm 1945, nhờ sự vận động của một số tổ chức, ông được trở về Việt Nam và sống cùng gia đình tại Vũng Tàu. Ngày 20/3/1954, ông mất tại Sài Gòn, thọ 75 tuổi.

Vị Vua yêu nước nhưng cuộc đời nhiều uẩn khuất

Theo Thanh Niên, cùng với thanh kiếm, GWS Auctions bán đấu giá một số vật phẩm cũng được tuyên bố từng do hoàng tộc Nhà Nguyễn sở hữu như tượng Phật Bà Quan Âm bằng sứ tráng men ngọc bích, lư trầm phượng ấn của Từ Cung Hoàng Thái hậu. Hai vật phẩm này được mua thành công với giá lần lượt 1.500 USD và 2.100 USD. 

Có thể bạn quan tâm: