Não bộ con người tiếp nhận và xử lý thông tin về thế giới quanh ta, đôi lúc não có thể bị đánh lừa và khiến ta trông thấy những thứ không có thật. Những hình ảnh đánh lừa thị giác sau đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên với sự phức tạp của não bộ con người.

1. Thanh Socola “Thạch Sanh”

1

Đây là một trong những hình ảnh gây ảo giác quang học thú vị nhất. Một thanh sô cô la 5×5, rõ ràng và đầy đủ. Tuy nhiên, khi cắt và sắp xếp lại một cách tưởng như vô cùng hợp lý, đột nhiên lại thừa ra một mảnh. Bạn muốn tìm câu trả lời? Hãy thực hành với một miếng sô cô la thật. (Nguồn Brightside)

2. Những thanh gỗ ảo giác

4

Nhìn vào những thanh gỗ này, tùy thuộc vào điểm nhìn của bạn ở đầu hay cuối thanh gỗ, bạn sẽ thấy lúc thì chúng nằm chồng lên nhau, lúc lại thấy chúng nằm cạnh nhau.

3. Một khối lập phương và hai cái tách giống nhau

5

Một cái cốc đang nằm trên bàn, và cạnh cái cốc đó là một khối lập phương với một cốc nhỏ hơn trên nó. Tuy nhiên, nhìn từ một góc độ khác, bạn sẽ thấy lập phương là một bản vẽ và những chiếc chén có kích thước tương tự nhau.

4. Ảo giác bức tường cafe

6

Nhìn lần đầu, rất nhiều người nghĩ rằng những thanh đen trắng nằm chéo. Trên thực tế, chúng đều song song với nhau.

5. Ảo giác độ nghiêng của tháp Pisa

7

Thoạt nhìn, tháp phía bên phải dường như nghiêng góc lớn hơn tháp bên trái. Tuy nhiên, sự thực là hai hình ảnh giống hệt nhau. Việc ghép ảnh đã khiến bạn gặp ảo ảnh đánh lừa thị giác, làm cho bạn nghĩ rằng chúng có độ nghiêng khác nhau.

6. Điểm chấm biến mất

2

Mỗi điểm chấm trong số 12 chấm sẽ biến mất trong khoảng 0,1 giây, di chuyển theo vòng tròn. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào dấu cộng ở giữa, đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy một điểm màu xanh lá cây đang chạy, sau đó các chấm xung quanh sẽ bắt đầu biến mất hoàn toàn.

7. Ảo ảnh trắng và đen

3

Nhìn vào bốn chấm ở giữa bức ảnh, sau đó nhìn nhanh vào trần nhà và nháy mắt. Hãy cho chúng tôi biết bạn nhìn thấy gì.

8. Sự thay đổi màu sắc

8

Nếu bạn nhìn vào chấm màu trắng ở giữa trong 30 giây, bạn có thể sẽ thấy những chấm màu sắc xung quanh bắt đầu thay đổi màu sắc hoặc biến mất hoàn toàn.

9. Cầu hay là thuyền buồm?

9

Bức ảnh đánh lừa thị giác này là một tác phẩm nghệ thuật thực sự của Rob Gonsalves, một họa sĩ người Canada về chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu. Tùy thuộc vào điểm mà bạn nhìn, bạn sẽ thấy những vòm của cây cầu dài hoặc những chiếc thuyền buồm đang nối đuôi nhau ra khơi.

Video: Ảo ảnh đánh lừa thị giác (FP)

Theo Brightside
Hạo Hà 

Xem thêm: