Sau vụ nổ Thiên Tân, kéo theo những biến động về tình hình chính trị ở Trung Quốc, dấu hiệu đầu tiên cho thấy cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đang dần “biến mất” là hòn đá to trước Trường Đảng Trung ương có lời đề từ của ông được cho là đã bị dẹp bỏ gây xôn xao truyền thông trong và ngoài nước. Ngoài ra, nội trong tháng Tám có nhiều biểu hiện cho thấy cục diện chính trị đang dần “thoát Giang”, dưới dây xin điểm lại 9 dấu hiệu quan trọng này:

  1. Báo “Động Hướng” Hồng Kông cho biết: Ngày 2/8 năm nay, 8 đảng viên cao cấp đã nghỉ hưu gồm Hồ Cẩm Đào, Chu Dung Cơ, Lý Thụy Hoàn… đều được mời đến tọa đàm Bắc Đới Hà, nhưng không thấy có ông Giang Trạch Dân.
  2. Ngày 5/8, tuần san Tân Hoa Xã có bài “Đừng chờ nữa, Bắc Đới Hà năm nay không họp”. Bài viết cũng điểm lại những vị lãnh đạo cấp cao có liên quan đến hội nghị Bắc Đới Hà. Trong đó đều nhắc đến Mao, Đặng, Hồ, Tập, nhưng không có Giang.
  3. Tờ “Nhân dân nhật báo” vào ngày 10/8 đã thẳng thắn phê bình một số nhân vật sau khi nghỉ hưu còn muốn tham gia vào chính sự. Ông Nghiêm Gia Kỳ, cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu chính trị Trung Quốc cho biết: “Theo cách nhìn của tôi thì đây là ám chỉ Giang Trạch Dân, Trung Quốc đã hình thành tầng lớp chủ nghĩa tư bản thân hữu mà chính Giang Trạch Dân là hình ảnh tiêu biểu nhất.”
  4. Một ngày sau đó, thân tín của ông Giang là ông Vương Tông Nam, cựu giám đốc của một trong những công ty thực phẩm nhà nước lớn nhất Trung Quốc bị xử tù 18 năm vì tội tham ô. Hiện nhiều nhân vật theo phe cánh của ông Giang ở Thượng Hải đang bị thất thế.

Tân Tử Lăng, cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Trung Quốc cho biết: “Ở Thượng Hải nói đi nói lại cuối cùng vẫn là vấn đề Giang Miên Hằng, hiện con của Tăng Khánh Hồng đã bắt đầu bị thẩm tra, con trai Giang Trạch Dân cũng đang trong tầm ngắm của Ủy ban Kỷ luật Trung ương.”

  1. Ngày 15/8, báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đã dẫn nguồn tin thân cận với chính sự ở Trung Nam Hải cho biết sau vụ nổ Thiên Tân, Tập Cận Bình đã kiểm soát hành động tự do của cha con Giang Trạch Dân.
  2. Ngày 16/8, trong tang lễ của nguyên lão Úy Kiện Hành (cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương), Giang Trạch Dân một lần nữa vắng mặt. Có những dấu hiệu cho thấy từ đầu năm đến nay, ông Giang đã bị cấm lộ diện trước truyền thông.
  3. Ngày 19/8, “Nhân dân nhật báo” lại có bài với lời lẽ hiếm thấy, thẳng thắn chỉ trích lực lượng chống lại cải cách trong Đảng Cộng sản Trung Quốc là tàn bạo, cứng đầu, phức tạp, kỳ lạ, có thể vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta.
  4. Ngày 21/8, hòn đá to trước Trường Đảng Trung ương có lời đề từ của ông Giang được cho là bị dẹp bỏ. Trước dư luận gây bàn tán trong và ngoài nước, Trường Đảng trung ương đã cho biết là hòn đá được dời vào trong trường, không có dụng ý gì đặc biệt trong chuyện này. Trang mạng weibo ở trong nước suy đoán ẩn ý trong chuyện này là muốn “thoát Giang”.
  5. Ngày 22/8, trang tin Minh Huệ của Pháp Luân Công cho công bố thông tin mới, có 157.000 người trong và ngoài nước đã kiện ông Giang Trạch Dân lên Tòa án và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cáo buộc hình sự tội đàn áp Pháp Luân Công của ông Giang.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: