Các doanh nghiệp châu Âu đang kém lạc quan về tình hình kinh doanh ở Trung Quốc, theo phát hiện của tập đoàn kinh tế châu Âu lớn nhất ở Trung Quốc trong một khảo sát mới đây. Cuộc khảo sát này cũng xác định được những lĩnh vực chính mà Trung Quốc cần cải thiện để giữ các nhà đầu tư châu Âu ở lại với nền kinh tế đang chậm lại của nước này.

Theo khảo sát về mức độ tín nhiệm kinh tế thường niên được xuất bản vào tháng 6 này của Phòng Thương mại Châu Âu, 56% trong tổng số 541 doanh nghiệp châu Âu cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động ở Trung Quốc trong năm nay, giảm so với 86% vào năm 2013. Khoảng 24% trong số các doanh nghiệp này, đặc biệt là các công ty thuộc ngành năng lượng, cũng có kế hoạch cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí.

Thêm nữa, chỉ có 28% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ lạc quan về việc kinh doanh có lãi ở Trung Quốc.

“Bi quan về lợi nhuận đang ở mức cao nhất từ trước tới nay”, ông Jörg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu kiêm trưởng đại diện công ty hóa chất Đức BASF danh tiếng tại Trung Quốc, nói với hãng Associated Press (AP). “Rõ ràng rằng sự suy thoái [kinh tế] này đang tấn công kế hoạch mở rộng [kinh doanh] của các doanh nghiệp”.

Xem thêm:

Sau những năm tăng trưởng hai con số, nền kinh tế lớn thế hai thế giới này đã tăng trưởng chậm lại còn 7,3% vào năm 2014. Nhưng nền kinh tế đang hạ nhiệt của Trung Quốc không phải là nguyên nhân duy nhất khiến các doanh nghiệp châu Âu muốn rút ra.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại Châu Âu, gần 2/3 các doanh nghiệp cảm thấy “môi trường pháp lý không thể lường trước được” ở Trung Quốc là trở ngại lớn nhất đối với việc kinh doanh, theo sau là các “vấn đề về quản lý” và “thi hành các quy định một cách tùy tiện”.

Hơn một nửa các doanh nghiệp châu Âu lưu ý rằng họ đang bị phân biệt đối xử so với các doanh nghiệp Trung Quốc tương đương. Tốc độ Internet và việc truy cập Internet cũng được nêu như là một vấn đề, cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường của chính quyền Trung Quốc.

Các hãng châu Âu cũng quan ngại về tính sẵn sàng bảo vệ sở hữu trí tuệ của chính quyền Trung Quốc – chỉ 1/4 trong số những công ty được khảo sát đặt các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc.

Xem thêm:

“Dường như có sự miễn cưỡng lớn khi các công ty xây dựng bộ phận nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, bởi vì họ thiếu tín nhiệm vào môi trường này”, ông Wuttke nói với hãng AP.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp châu Âu phần lớn ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình – trên 85% doanh nghiệp được thăm dò đồng ý rằng các hành động chống tham nhũng gần đây mà ĐCSTQ thực hiện “đã đạt hoặc vượt quá mong đợi”.

Trong khi kết luận báo cáo của Phòng Thương mại Châu Âu lưu ý rằng các doanh nghiệp “từng thấy cốc nước đầy một nửa”, nhưng “giờ lại thấy nó vơi một nửa”, ông Wuttke không nhìn thấy trước cuộc di cư của các doanh nghiệp châu Âu ở Trung Quốc. Theo khảo sát này, 71% doanh nghiệp châu Âu báo cáo rằng lý do chính mà họ ở lại Trung Quốc là “để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho thị trường Trung Quốc”.

Mặc dù trong khi “không có cách nào để tránh khỏi Trung Quốc”, thì quốc gia này “cũng không còn là điểm đến đầu tư duy nhất nữa”, ông Wuttke nói với hãng thông tấn Đức DPA.

Jenny Li, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: