Đôi khi một doanh nhân thành đạt chỉ bắt đầu bằng một ý tưởng nhỏ bé và đơn giản, thậm chí chính họ cũng chỉ muốn “thử một chút” mà thôi.

Người ta thường nói, những doanh nhân thành đạt luôn biết nghiên cứu rộng khắp thị trường, hiểu rõ đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng, biết chuẩn bị kế hoạch kinh doanh, xác định rõ mục tiêu… và rất nhiều thứ khác. Tuy nhiên, ý tưởng kỳ quặc dưới đây sẽ cho bạn thấy rằng có thể mọi chuyện không phức tạp đến thế, chúng ta đều có các ý tưởng triệu đô, chỉ có điều hiếm khi chúng ta có khả năng tận dụng chúng.

1. Thú nuôi bằng đá Pet Rock

Những thú nuôi "đặt đâu ngồi đấy" (Ảnh: Pet Rock Net, Wikimedia)
Những thú nuôi “đặt đâu ngồi đấy” (Ảnh: Pet Rock Net, Wikimedia)

Doanh nhân: Gary Dahl.

Lợi nhuận: 15 triệu đô trong 6 tháng.

Mô tả: Những hòn đá được trang trí, với cam đoan chúng sẽ là những vật nuôi ngoan ngoãn, không gây ầm ĩ vào ban đêm, và không… ra khỏi nhà.

2. Kính râm cho cún Doggles

Kính thời trang cho cún (Ảnh: Sgt. Jason Brace, Wikimedia)
Kính thời trang cho cún (Ảnh: Sgt. Jason Brace, Wikimedia)

Doanh nhân: Roni Di Lullo.

Lợi nhuận: 300 triệu đô mỗi năm. Chỉ tính đến năm 2004, kính Doggles đã được rao bán tại 4.500 cửa hàng trên 16 quốc gia.

Mô tả: Kính râm với hình dạng phù hợp cho cún yêu của bạn. Không chỉ là thời trang, mà còn có tác dụng điều trị các bệnh về mắt cho cún.

3. Mặt cười Smiley

Huy hiệu mặt cười Smiley (Ảnh: Martin1009, Wikimedia)
Huy hiệu mặt cười Smiley (Ảnh: Martin1009, Wikimedia)

Doanh nhân: Bernard và Murray Spain.

Lợi nhuận: 50 triệu huy hiệu mặt cười được bán trong 1 năm rưỡi đầu. 500 triệu đô tiền nhượng lại bản quyền và chuỗi cửa hàng năm 2000.

Mô tả: Mặt cười màu vàng, mang ý nghĩa: “Một ngày tốt lành”. Và chúng xuất hiện mọi lúc mọi nơi, trên bất cứ thứ gì có thể.

4. Răng ngố Billy Bob Teeth

Bộ răng hù dọa của Billy Bob (Ảnh: Billy-Bob Teeth, Facebook)
Bộ răng châm chọc của hãng Billy Bob Teeth (Ảnh: Billy-Bob Teeth, Facebook)

Doanh nhân: Jonah White.

Lợi nhuận: Từ khi khởi nghiệp năm 1995 đến 2009, 50 triệu đô lợi nhuận đã được thu về.

Các sản phẩm dành cho trẻ em (Ảnh: Billy-Bob Teeth, Facebook)
Các sản phẩm dành cho trẻ em (Ảnh: Billy-Bob Teeth, Facebook)

Mô tả: Bán các loại hàm răng giả, từ răng sâu cho đến răng trắng, từ răng trẻ con cho đến răng phù thủy. Giúp bạn tự tin trêu đùa người khác.

5. Đồ chơi nhựa dính Silly Putty

Thật dính dấp phải không nào (Ảnh: Broogly.com)
Thật nhớp nháp phải không nào (Ảnh: Broogly.com)

Doanh nhân: Peter Hodgson (đã mất năm 1976).

Lợi nhuận: Trong 10 năm từ 1977 đến 1987, sau khi mua lại được bản quyền, Binney & Smith đã bán hơn 2 triệu món đồ chơi này. Ước tính đến năm 2013, 300 triệu món Silly Putty đã được bán.

Mô tả: Một loại đồ chơi từ Polyme dẻo, dính, dễ bị chảy, dễ tạo hình. Không chỉ là thứ để trẻ con nghịch ngợm, chúng còn được sử dụng để phục hồi chức năng trong lĩnh vực y tế.

6. Hãng xe chở đồ Two Men and a Truck

2-men-and-a-truck

Doanh thu 2011: 220 triệu USD

Đầu thập niên 1980 tại Mỹ, con trai của bà Mary Ellen Sheets là Jon and Brig Sorber bắt đầu nhận những công việc ít ai làm như dùng xe tải để đổ rác, lau chùi sân và vận chuyển đồ đạc.

Sau khi 2 anh chàng tốt nghiệp đại học, số đơn hàng ngày càng nhiều, vì vậy bà Mary Ellen đã mướn thêm 2 người và mua thêm 1 chiếc xe tải. Tới cuối thập niên 1980 thì bà quyết định nghỉ việc để tập trung phát triển kinh doanh, và bà còn có một quyết định sáng suốt nữa: nhượng quyền thương hiệu (franchise).

Ngày nay, theo CNBC, Two Men and a Truck có 224 đại lý trên 34 bang của Mỹ.

7. Áo thun ‘Life is Good’

life-is-good

Doanh thu 2011: 100 triệu USD

Bert and John Jacobs ra mắt áo thun đầu tiên của họ vào năm 1989 và bán dạo trên đường phố Boston và các trường đại học khu bờ Đông nước Mỹ. Trong 5 năm họ không có  thành công gì lớn. Rồi năm 1994, họ nghĩ ra ý tưởng thiết kế một nhân vật hoạt hình tên là Jake và châm ngôn “Life is good” (Cuộc đời tốt đẹp). Mọi người có vẻ thích ý tưởng về sự lạc quan này, các áo thun của họ bán đắt như tôm tươi tại một hội chợ đường phố, sau đó các nhà bán lẻ cũng trở nên có hứng thú.

Ngày nay khuôn mặt của nhân vật Jake và câu châm ngôn này có mặt trên nhiều sản phẩm, từ khăn tắm, tách trà cho đến vòng cổ… Chắc chắn cuộc đời đã trở nên tốt đẹp đối với Bert và John Jacobs.

Quang Minh

Xem thêm: