Theo dự tính, hàng triệu công nhân trong lĩnh vực béo bở một thời là gang thép và than đá ở Trung Quốc Đại Lục sẽ bị giảm biên chế, chính quyền Trung Quốc dự tính sẽ chuyển số người mất việc làm này vào các lĩnh vực nông lâm nghiệp, dịch vụ công cộng. Những công nhân bị giảm biên chế cho biết, nhiều người trong số họ buộc phải đi làm công nhân quét dọn hoặc đi làm rừng, công việc có thu nhập thấp hơn trước nhiều.

Theo Reuters, tại “lưỡng hội” gần đây, lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, áp lực về kinh tế cùng tình trạng sản xuất quá dư thừa đang làm tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Chính quyền đã dự trù 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ Đô la) để tái tạo lại lực lượng lao động trong khoảng hai năm tới, tuy nhiên có lẽ vì số lao động trong lĩnh vực gang thép và than đá bị giải thể lên đến 6 triệu người nên khả năng số tiền này sẽ được chia sẻ cho mỗi người rất hạn chế.

Ông Nhậm Quế Chính, người từng làm việc cho Tập đoàn than Hắc Long Giang đã 30 năm, chia sẻ với Reuters rằng, việc đổi nghề là không dễ dàng. Ông nói, đa số họ phải đi làm những công việc có đồng lương rất thấp, như công nhân quét dọn hoặc đi làm rừng. Tiền lương của những công việc chưa bằng 1/3 tiền lương trước đây.

Theo tập đoàn than đá cho biết, họ đã cho giảm biên chế khoảng 100 ngàn người, hiện đã có khoảng 22.500 người được bố trí làm nông nghiệp, làm rừng và dịch vụ công cộng. Tuy nhiên gần đây, hàng ngàn công nhân ở địa cấp thị Song Áp Sơn đã biểu tình kháng nghị đòi trả số tiền lương mà Tập đoàn thiếu nợ nhiều tháng nhưng chưa thanh toán.

Nghề mới thu hút công nhân thất nghiệp hạn chế

Cũng theo Reuters, những công nhân trong lĩnh vực gang thép và than đá bị giảm biên chế sẽ tham gia vào lĩnh vực dệt và may mặc. Theo tính toán, mỗi năm Trung Quốc Đại Lục sẽ có khoảng 400 ngàn người mất việc làm, trong 25 năm tới kinh tế Trung Quốc sẽ rơi vào giai đoạn tăng trưởng chậm nhất, tạo thêm đội quân thất nghiệp khổng lồ ở độ tuổi trung niên. Hiện nay chính quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật bậc cao, một lĩnh vực nằm ngoài tầm với của đa số những người mất việc làm.

Tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm làm số việc làm giảm sút. Tại khu vực khó khăn vùng Đông Bắc, chính quyền ngoài giao cho các công nhân đi làm công việc vệ sinh, quét dọn thì không thể tìm ra cách nào hữu hiệu. Những công việc đơn giản với số tiền ít ỏi này khiến mọi người đều cảm nhận về một tương lai mù mịt. Nhiều chuyên gia chia sẻ đây là vấn đề lớn ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, vì cơ hội nghề nghiệp ở khu vực này rất hạn chế do tính sáng tạo về công ăn việc làm kém. Nhiều người thất nghiệp ở độ tuổi 40 – 50, gần độ tuổi nghỉ hưu. Họ rất khó tìm được công việc mới.

Sức tiêu thụ chậm chạp làm quá trình chuyển đổi kinh tế khó khăn

Ông Thôi Nhĩ Nam, chuyên gia phân tích kinh tế cho rằng, hệ quả của tình trạng mất việc làm khiến tăng trưởng thu nhập hộ gia đình giảm sút, làm sức tiêu thụ giảm và gây khó khăn cho quá trình chuyển đổi kinh tế.

Theo số liệu của chính quyền Trung Quốc, mức lương trung bình trong ngành khai thác mỏ ở Trung Quốc năm 2014 là 61.677 ngàn Nhân dân tệ mỗi năm (khoảng 9.542 Đô la), còn mức lương trung bình trong lĩnh vực nông và lâm nghiệp chỉ là 28.356 ngàn Nhân dân tệ. Hiện mức lương bình quân của công dân dệt là 51.369 ngàn Nhân dân tệ/năm, sau khi chuyển nghề sang lĩnh vực ẩm thực và bán lẻ thì mức lương của họ dự tính là 37.264 ngàn Nhân dân tệ/năm.

Nhưng tình trạng tiêu dùng sụt giảm gây trở ngại lớn đối với kế hoạch chuyển hướng nền kinh tế. Hiện tại nhiều vùng nông thôn thì than đá chất đống không tiêu thụ được, còn các đô thị thì nhiều cửa hiệu phải đóng cửa.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: