Hàn Quốc, Nhật Bản có thể được xem là đất nước có sức hút thật mãnh liệt với hàng triệu người Việt, nhất là những bạn trẻ. Thế nhưng, khi đặt chân xuống xứ sở kim chi, trải nghiệm cuộc sống thực tế, nhiều bạn trẻ nhận ra mình đã lầm. Không ít du học sinh Việt tại Hàn phải thốt lên rằng họ vỡ mộng rất nhiều.

Những lời chia sẻ “từ tận đáy lòng” của Tuyết Nhung – một du học sinh tại Hàn Quốc: “Với tôi, du học tự túc là sáng học, chiều đi rửa bát thuê cho 1 quán ăn, lương 7000 won/h thì tiền học 1 tiếng là 6500 won rồi. Mỗi lần đến kỳ đóng tiền thì vay mượn các kiểu để chứng minh tài chính rồi đóng học phí đến sấp cả mặt, cứ vay rồi làm tháng sau trả, quay vòng vòng không biết bao giờ mới hết nợ”.

Tuyết Nhung thành thật kể, đi làm về mệt chỉ kịp tắm rửa ăn uống rồi ngủ, bài vở có khi chả thèm động đến, mà sáng đến lớp vẫn gà gật. Cuối tuần là thời gian duy nhất không phải đến trường thì bạn làm thêm từ sáng đến tối. Mùa đông có hôm tuyết rơi, lạnh căm vẫn phải mò dậy đi làm. Thậm chí, khi chủ quán hỏi có muốn đổi từ nghề rửa bát sang chạy bàn cho đỡ mệt thì cô bạn liền từ chối vì lương rửa bát vẫn cao hơn.

Hóa ra, du học Hàn Quốc không hề sung sướng như trong tưởng tượng của nhiều người. 

Du học sinh Việt Nam phải trải qua đủ nghề làm thêm để trang trải cuộc sống nơi xứ người (ảnh: tintuchanquoc).

Một nữ sinh khác cũng đang học ở Hàn Quốc chia sẻ: “Em mới sang Hàn được nửa năm. Ai cũng bảo mình sướng này nọ, ban đầu chính em cũng háo hức lắm, đi học đi làm rồi mới thấy đời không như là mơ”.

Một người dùng mạng khác thở dài: “Mình là du học sinh ở Nhật đây ạ. Lịch đi làm đi học kín mít, chỗ nào cũng lăn ra ngủ gật được. Tìm được một cái nghề là may lắm rồi, có nhiều đứa bạn mình nợ nần chồng chất, chán nản vì thất nghiệp, đi học cũng chả được chữ nào vào đầu vì thấy tương lai mù mịt, còn chẳng có tiền mua vé về nhà”.

Một bạn gái có tên Huyền Anh (25 tuổi) – du học sinh Hàn Quốc: “Sinh viên như mình thì trừ hội có học bổng và hội con nhà giàu ra, thì ai cũng đi làm thêm hết. Đủ loại công việc luôn, chạy bàn, rửa bát thuê, dọn dẹp, phụ bếp… Vừa học vừa làm nên khá vất vả, về đến chỗ ở là chỉ ngủ và ngủ. Thi thoảng mới có thời gian rủ nhau đi thăm thú đây đó, ngắm cảnh thiên nhiên, chỉ thấy sướng mỗi lúc đó thôi. Ngoài ra thì nghĩ ngợi bố mẹ ở nhà làm lụng gửi tiền học sang, nhớ gia đình bạn bè, mỗi lần về nước mua vé máy bay đắt, xót lắm”.

Cuộc sống ở Hàn là không như mơ. Đó là một thử thách rất lớn, nhưng nếu biết cân bằng thì sẽ vượt qua được (ảnh: tintuchanquoc).

Ở Hàn, chi phí mỗi tháng đều khá cao, khoảng 600 – 800$, các bạn sinh viên mỗi bữa ăn phải bỏ ra tối thiểu 5000 – 7000 won (khoảng hơn 100 nghìn tiền Việt). Nếu ở thành phố lớn hoặc ở thủ đô Seoul thì còn cao hơn nhiều.

Quỳnh Thơ, sinh viên Đại học nữ Ehwa (Seoul) cho hay: “Muốn mua một mớ rau thơm nhỏ xíu cũng phải bỏ ra 40 nghìn đồng, gấp 40 lần ở Việt Nam. Đi siêu thị hay chợ bên đó đều phải tính toán chi tiêu rất cẩn thận. Sinh viên ở Việt Nam còn có mì gói để ăn, còn mì bên Hàn đắt gấp chục lần”.

Còn vô số những tâm sự khác nữa từ hội du học sinh Hàn, Nhật. Những gì họ chia sẻ đã phần nào giúp những người ở trong nước hiểu hơn về cuộc sống du học sinh, nhất là các bạn bớt mơ mộng hơn, bởi sự thật chính là cây kim sắc bén nhất để phá vỡ những bong bóng hão huyền. Hàn Quốc, Nhật Bản sạch sẽ, xinh đẹp và văn minh thật đấy, nhưng thực tế không tươi đẹp long lanh như trên phim đâu.

Video xem thêm: Chúng tôi cất tiếng nói cho những người không thể nói

videoinfo__video3.dkn.tv||60c162dc7__

Ad will display in 09 seconds