Có không ít người, nhất là các bạn trẻ “ảo tưởng” về việc ra nước ngoài làm việc sẽ dễ dàng kiếm được nhiều tiền hơn, thậm chí nhiều người còn ôm mộng đổi đời sau khi về nước…

Thế nhưng khi sang đến xứ người, họ mới “vỡ mộng” bởi công việc làm thuê vất vả, sức lao động đôi khi bỏ ra nhiều hơn so với tiền kiếm được. Ai may mắn được làm cho công ty tốt vừa có lương cơ bản lại được trả tiền làm thêm giờ thì dư được một khoản gửi về nước. Ngược lại, nếu chẳng may vào công ty khắt khe thì vừa làm việc áp lực, lương không cao, nhiều khi còn phải trốn ra ngoài làm thêm, nhưng cũng chỉ đủ trang trải chi phí nơi đất khách.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ăn trưa của một lao động bên Nhật kèm dòng trạng thái: “Đây là cuộc sống tháng kiếm 20-30 triệu đồng một tháng bên Nhật đấy. Chỉ vì cuộc sống mưu sinh thôi.”

Theo đoạn clip có thể thấy chàng trai trẻ người đầy bụi bặm đang dùng bữa mà chỉ còn lại cơm trắng chan nước lõng bõng và quả đậu bắp luộc. Bữa cơm tuy đạm bạc nhưng chàng thanh niên vẫn ăn ngon lành, có lẽ vì đã quen và một phần cũng phải ăn để có sức làm việc. Nhìn bộ dạng anh chàng có thể đoán được công việc vất vả cỡ nào.

Cảnh tượng này khiến ai nhìn thấy cũng phải nhói lòng, xót xa và càng thêm thấm thía về góc khuất của việc xuất khẩu lao động.

Nhìn mà thấy thương quá!

Có nhiều người từng chứng kiến hàng xóm, bạn bè ra nước ngoài làm rồi gửi nhiều tiền về cho gia đình nên thấy ham, tìm mọi cách để đi. Mà điều kiện được đi làm việc ở nước ngoài cũng không hề dễ dàng, riêng khoản phí ban đầu đóng trước khi đi ít nhất cũng đã 140 – 160 triệu đồng. Nhà nào phải vay mượn để cho con em ra nước ngoài thì cộng thêm lãi số tiền phải trả còn lớn hơn.

Rồi khi sang đến xứ người, cuộc sống chật vật đã khiến không ít người bị căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến mất ngủ.

Theo chia sẻ của một bạn đang đi xuất khẩu lao động ở Gunma, Nhật Bản cho biết, ở Việt Nam có thể làm 5 phần, chơi 5 phần còn tại đây phải làm 9,5 phần chỉ được nghỉ ngơi 0,5 phần.

Thực tế, chẳng có khoản tiền nào kiếm được là dễ dàng, dù là ở trong nước hay nước ngoài. Những gì nhận được sẽ xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Làm việc ở đâu thì cũng cần sự nghiêm túc, chăm chỉ.

Nói chung, cuộc sống xuất khẩu lao động không hề “màu hồng” như những gì đại đa số mọi người vẫn nghĩ. Đừng vì ảo tưởng về “miền đất hứa” mà tiền mất tật mang. Tất nhiên, lựa chọn làm việc ở đâu là quyền của mỗi người nhưng đối mặt với sự nghèo khó có lẽ vẫn còn nhiều cách để giải quyết. Mọi người không nhất thiết phải đánh đổi tuổi trẻ, tiền bạc cho khát vọng đổi đời, làm giàu.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||8e3f57525__

Ad will display in 09 seconds