Các bà nội trợ thường có thói quen mua nhiều gạo để ăn dần nhưng nếu không biết cách bảo quản gạo để lâu sẽ dễ bị mốc hoặc mối mọt. Cùng bếp DKN tìm hiểu những mẹo nhỏ sau đây để khắc phục điều này nhé.

Cho tỏi hoặc hạt tiêu vào gạo

Nghe có vẻ khó tin nhưng phương pháp này có hiệu quả rất tốt để bảo quản gạo khỏi bị mối mọt.

Cho một vài tép tỏi vào trong thùng chứa gạo. Tỏi có chức năng khử trùng rất hiệu quả, nên khi mùi tỏi tỏa ra khắp thùng gạo, mọt gạo sẽ không có khả năng sống sót trong đó.

Tỏi và hạt tiêu (Ảnh: Pixabay)

Nếu không thích mùi tỏi, bạn có thể cho hạt tiêu (cho vào túi vải nhỏ buộc lại) vào gạo. Đặc tính riêng của hạt tiêu sẽ giúp bảo quản gạo đồng thời mùi thơm nồng của hạt tiêu cũng lan tỏa sang gạo giúp gạo có hương vị thơm ngon hơn khi nấu.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi sử dụng thùng chứa gạo. Nên sử dụng thùng khô ráo, sạch sẽ và kín, không bị ướt nếu không nó sẽ làm ẩm, ướt gạo dễ sinh ra nấm mốc. Để thùng chứa gạo ở nơi tối không có ánh sáng mặt trời.

Bảo quản gạo trong túi ziploc

Bạn có thể mua túi ziploc (túi có mép dán) trong các siêu thị rồi cho gạo vào, gói kín và cất vào tủ lạnh. Gạo có thể được bảo quản ở ngăn mát hoặc đông lạnh, ở bất cứ nơi nào trong tủ có đủ không gian, đặc biệt là trong ngăn đá. Bảo quản theo phương pháp này dù sau 1 hoặc 2 năm gạo cũng không bị đông cứng và biến chất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho gạo vào chai nhựa, rồi đóng kín bảo quản trong tu lạnh. Cách làm này giúp chống côn trùng rất hiệu quả.

Nếu gạo trong nhà đã bị sâu mọt thì đừng vội bỏ đi. Bạn hãy gói phần gạo bị mối mọt vào túi bảo quản, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 24 giờ. Sau đó đem rã đông, khi vo gạo mối mọt sẽ nổi trên mặt nước, bạn bỏ phần nước đó đi rồi vo sạch gạo là được.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 737: Vài năm sống buông thả sẽ chỉ đổi lấy một đời hèn mọn

videoinfo__video3.dkn.tv||7b4ba8cbc__

Ad will display in 09 seconds