Câu chuyện được đăng tải trên báo Thanh Niên, do các PV vào cuộc điều tra về một đường dây tiêm vắc xin Covid-19 thu phí tại P.Thảo Điền (TP.Thủ Đức, TP.HCM), xin được chia sẻ lại cùng quý độc giả.

Qua người quen giới thiệu, một ngày đầu tháng 10/2021, ông V. (xin giấu tên, ngụ TP.Thủ Đức) được nam thanh niên tên Ân (24 tuổi, quê Bến Tre, tự xưng là tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của UBND P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức) móc nối để ông và em trai tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1, với giá 1,5 triệu đồng/người.

Tiêm xong, Ân hẹn ông V. tại một địa chỉ gần THHVN để nhận tiền. Tuy nhiên, n cho biết việc nhận tiền là nhiệm vụ của người phụ nữ tên Hiền. Khoảng 5 phút sau, Hiền xuất hiện, cũng tự xưng tình nguyện viên chống dịch cùng nhóm với Ân.

Tối 3/10, trong vai doanh nghiệp cần tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 cho 10 người, PV báo Thanh Niên liên lạc với Ân, hẹn gặp trực tiếp giao dịch. Giá cho 10 người tiêm khoảng 10 triệu đồng, khi nào tiêm xong mới lấy tiền.

Ân tư vấn thêm cần có tin nhắn của hệ thống tiêm chủng và giấy xác nhận đã tiêm vắc xin mũi 1 thì mới được tiêm, vì hiện trên địa bàn P.Thảo Điền đang tiêm vắc xin mũi 2. Ân khẳng định sẽ có “giấy thật 100%, có cả chữ ký của bác sĩ”

Ân còn tiết lộ tiêm vắc xin Moderna, Pfizer làm hồ sơ khá phức tạp, không dễ như tiêm AstraZeneca. Giá Moderna, Pfizer là 4 triệu đồng/mũi.

Khi PV hỏi “người có nhu cầu tiêm vắc xin kết nối với nhóm bằng cách nào”, Ân trả lời: “Không phải mình em, mà là có rất nhiều bạn trong nhóm cùng làm. Tin nhắn, giấy tờ có chữ ký của bác sĩ đều là thật. Việc tiêm vắc xin này là nguyên một đội luôn, chứ phải một mình em làm đâu”.

Sau đó, PV liên hệ với Ân, nâng số lượng người cần tiêm vắc xin AstraZeneca lên 30 và được n đồng ý sắp xếp, nhưng dặn phải chuyển danh sách sớm để ngày 6/10 tiêm hết 30 người một lần.

Ân căn dặn PV phải nói địa chỉ trên đường Quốc Hương (P.Thảo Điền). “Nếu ai hỏi giấy CMND thì nói để quên ở nhà rồi. Còn người ta “soi” kỹ thì nói mình đang tạm trú, làm việc trên địa bàn P.Thảo Điền. Có vấn đề gì cứ gọi cho em. Bữa nay, tại điểm tiêm ĐHVH có anh công an tên C., ảnh là người của tụi em luôn đó. Nên nếu có vấn đề gì em sẽ a lô cho ảnh, ảnh giúp liền”.