Thịt lợn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đây cũng là món ăn phổ biến trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, thịt chỉ ngon và mang lại lợi ích nếu bạn biết chế biến đúng cách và ăn với lượng vừa phải. Tất cả những sai lầm khi chế biến và ăn quá mức đều có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn và gia đình.

Thịt lợn ăn bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù hàm lượng protein và sắt trong thịt lợn không nhiều bằng thịt bò, nhưng thành phần axit béo và hàm lượng vitamin B của thịt lợn vượt trội hơn thịt bò và thịt cừu. Đặc biệt là hàm lượng vitamin B1 gấp 4-10 lần thịt bò và thịt cừu.

Thịt lợn chứa nhiều thành tố tốt cho sức khoẻ (ảnh chụp màn hình Health).

Để an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo không nên nạp quá nhiều thịt vào cơ thể, và liều lượng bao nhiêu thì cần căn cứ theo giới tính, độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người.

Trung bình mỗi người không nên ăn quá 200gr thịt lợn/ngày, mỗi tuần không nên ăn quá 3 lần. Việc ăn quá nhiều thịt lợn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch…

Ngoài việc kiểm soát lượng thịt lợn ăn vào cơ thể, cần phải chú ý các điểm sau:

Hạn chế thịt lợn chiên nướng

Thit nướng không nên để ở nhiệt độ quá 200 độ C (ảnh chụp màn hình Gia Đình Net).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các món chế biến ở nhiệt độ cao như chiên nướng.

Nếu muốn thay đổi hương vị khi ăn thịt lợn như chiên rán, nên nhớ khống chế nhiệt độ không quá 200 độ C. Tối nhất nên bọc thịt lợn với bột chiên hoặc trứng để làm giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.

Hạn chế thịt lợn chế biến sẵn

Thịt xông khói, lạp xưởng, giăm bông,… làm từ thịt lợn thường có vấn đề là lượng muối quá cao, và việc khử trùng ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư hydroxyl thơm đa vòng và phân hủy một số axit amin, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt.

Không rửa thịt bằng nước nóng

Một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, mua về cần dùng nước nóng rửa sạch thịt, nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit hòa tan sẽ mất đi. Ngoài ra, trong protit hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.

Nên chế biến kết hợp với các loại rau

Khổ qua nhồi thịt (ảnh chụp màn hình huongnghiepaau).

Khi làm thịt lợn, cố gắng cắt thành những miếng nhỏ, đồng thời kết hợp với các loại rau giàu vitamin C như ớt xanh, cải chíp, mướp đắng,… không chỉ thúc đẩy sự hấp thụ sắt, còn có thể cân bằng chế độ ăn uống, tránh ăn quá nhiều thịt lợn.

Video xem thêm: 5 đặc điểm quyết định phúc tướng của một người

videoinfo__video3.dkn.tv||284bc206a__

Ad will display in 09 seconds