Tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, những người thu gom rác đã hợp lực để thu gom những cuốn sách bị bỏ đi và tái sử dụng chúng để tạo thành một thư viện.

Sách là một bảo bối vượt thời gian của văn học, lịch sử, khoa học, triết học và văn hóa. Trong những năm trở lại đây, số lượng sách được in với nhiều chủ đề phong phú ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, khi sách trở nên nhiều hơn, số lượng sách bị vất vào các thùng rác cũng tăng lên.

Nhưng một nhóm người thu gom rác ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi mọi người bỏ sách vào thư viện còn hơn là một bãi rác. Tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, những người thu gom rác đã hợp lực để thu gom những cuốn sách bị bỏ đi và tái sử dụng chúng để tạo thành một thư viện.

Từ thùng rác đến thư viện

Lượng giấy được sử dụng trên toàn cầu hàng năm đã tăng 126% trong 20 năm qua. Thống kê cũng cho thấy trung bình mỗi năm có 320 triệu cuốn sách bị vất bỏ. Tuy nhiên, việc tái sử dụng sách đã bỏ đi làm giảm việc sử dụng bãi rác trong khi cung cấp cho mọi người khả năng tiếp cận chúng với chi phí ít hoặc miễn phí.

Thống kê cho thấy trung bình mỗi năm có 320 triệu cuốn sách bị bỏ đi (Ảnh: Pixabay).

Một nhóm người thu gom rác ở Ankara đang thực hiện ý tưởng này. Trong chuỗi công việc hàng ngày, họ đã thu thập số sách bị bỏ đi để tái sử dụng và cung cấp cho độc giả trong thư viện của riêng họ. Như lời của một trong những công nhân, họ đã mất hàng tháng trời để gom đủ sách nhằm xây dựng một thư viện.

Những nỗ lực của các công nhân đã nhận được sự đánh giá cao và sự quan tâm của người dân địa phương. Để giúp họ xây dựng thư viện, nhiều người đã quyên góp sách cũ, bổ sung vào bộ sưu tập của họ. Ban đầu, thư viện chỉ có thể phục vụ cho các nhân viên và gia đình của họ. Tuy nhiên, nhờ sự đóng góp lớn từ cộng đồng, thư viện đã được mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm 2018.

“Chúng tôi bắt đầu thảo luận về ý tưởng thành lập một thư viện từ những cuốn sách này. Và khi mọi người ủng hộ nó, dự án này đã được thực hiện”, Thị trưởng Alper Tasdelen Çankaya nói.

Thư viện được xây dựng từ những cuốn sách bỏ đi

Thư viện tự hào có một bộ sưu tập hơn 6.000 cuốn sách, được phân loại thành nhiều thể loại khác nhau. Tất cả các phần, từ các tác phẩm văn học nổi tiếng, phi hư cấu, đến tiểu thuyết hư cấu, công chúng đều có thể được tiếp cận. Thậm chí còn có một khu riêng dành cho trẻ em, xếp chồng lên nhau những cuốn sách đầy màu sắc và một khu khác dành cho sách tham khảo. Du khách muốn đọc sách song ngữ sẽ rất vui khi tìm thấy những cuốn sách có sẵn bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Thư viện nằm trong một nhà máy gạch bỏ hoang. Cấu trúc của nhà máy với các phòng lớn đã làm cho nó trở thành cấu trúc lý tưởng cho một thư viện.

Các công nhân thu gom rác đã xây dựng một thư viện từ chính những cuốn sách họ thu gom được hàng ngày (Ảnh: Shutterstock).

Thư viện cũng cho các trường học, cơ sở giáo dục, và thậm chí cả nhà tù mượn sách. Nhiệm vụ quản lý thư viện đã được giao cho các nhân viên toàn thời gian, do chính quyền địa phương thuê.

Những nỗ lực chung của những người thu gom rác và chính quyền địa phương đã làm cho thư viện trở nên lớn mạnh đến mức nó thường xuyên đón một lượng khách đáng kể. Trẻ em thường lấp đầy khu vực sách dành cho chúng và du khách thường sử dụng khu vực tiếp khách để đọc sách và chơi cờ. Thư viện cũng là nơi thường xuyên lui tới của những người đi xe đạp để thưởng thức một tách trà và đọc một cuốn sách sau một ngày đạp xe trong thung lũng gần đó.

Như câu nói: “Thùng rác của một người là kho báu của người khác”. Sau khi sáng kiến ​​này nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, các công nhân đã biến chiếc xe rác thành một thư viện di động để dễ dàng phân phối sách đến các trường học lân cận và các thư viện khác trong địa phương. 

Theo Vision Times

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds