Lục Thụ Minh, tài tử Trung Quốc thành danh với vai Quan Vũ trong “Tam Quốc diễn nghĩa” 1994, tiết lộ rằng vai diễn này là cứu tinh của đời ông.

Tháng 2 mới đây, Lục Thụ Minh ra mắt phim chiếu Internet Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Không phải nhân vật chính và chỉ xuất hiện khoảng 10 phút ở đầu phim, Lục Thụ Minh được nhiều khán giả khen là điểm sáng của tác phẩm, khi có thể lột tả sự dũng mãnh của Quan Công, dù 65 tuổi.

Theo QQ, Lục Thụ Minh đã thể hiện hình ảnh dũng tướng Quan Vũ nghiêm nghị, chính trực. Dù sau này từng có nhiều nghệ sĩ thể hiện nhân vật như Vu Vinh Quang, Chân Tử Đan, Địch Long, Hàn Canh, phiên bản của họ Lục vẫn ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Ngày nay, nhiều bức tượng, tranh ảnh vẫn lấy hình ảnh của ông để mô tả về Quan Vân Trường.

Lục Thụ Minh trong vai Quan Vũ, phim “Tam Quốc diễn nghĩa” 1994.
Dù nay đã 65 tuổi, Lục Thụ Minh vẫn được khen là có thể lột tả sự dũng mãnh của Quan Công trong “Thanh Long Yển Nguyệt Đao”.

Nam diễn viên có duyên với nhân vật Quan Vũ, trong tự truyện Tôi gặp Quan Công xuất bản năm 2015, Lục Thụ Minh cho biết nhân vật này là cứu tinh của đời ông. Trước khi đạt được thành tựu qua phim Tam Quốc diễn nghĩa 1994, ông sống không mục đích, không phương hướng, mặc cảm vì quá khứ ngồi tù.

Trong cuốn sách, Lục Thụ Minh không nói rõ lý do ngồi tù 18 tháng, nhưng cho biết ngày 15/8/1983, đúng sinh nhật 27 tuổi, ông bị bắt. Bấy giờ, ông giao du nhiều người vô công rồi nghề, bị gọi là lưu manh. Trong mắt người xung quanh, ông là người xấu, ngỗ nghịch.

Tài tử Lục Thụ Minh. Ảnh: Sohu.
Tài tử Lục Thụ Minh. Ảnh: Sohu.

Trong tù, Lục Thụ Minh chung phòng với các tội phạm tử hình. Giai đoạn này khiến Lục Thụ Minh thấu hiểu sự mong manh sinh – tử. Những ngày bị giam, tài tử lo sợ về tương lai, nghĩ bản thân không bao giờ có cơ hội được đứng trên sân khấu.

Sau khi ra tù, Lục Thụ Minh làm việc ở công ty mậu dịch ba năm. Năm 1990, người bạn làm nghề quay phim khuyên Thụ Minh đi thử vai Quan Công cho Tam Quốc diễn nghĩa, ông bắt tàu hỏa đến Bắc Kinh tìm kiếm cơ hội.

Nhiều ý kiến cho rằng ông sinh ra là để dành cho vai diễn này. Theo nguyên tác, Quan Vũ cao 9 thước (khoảng 2,17m), mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày ngài, râu dài 2 thước, tướng mạo phi phàm, oai phong lẫm liệt. Còn Lục Thụ Minh sở hữu chiều cao nổi trội 1m86 với cân nặng 94kg. Ngoại hình của ông khá tương đồng với nhân vật Quan Vũ.

Lục Thụ Minh trong Tam Quốc diễn nghĩa 1994. Ảnh: Sohu.
Lục Thụ Minh trong “Tam Quốc diễn nghĩa” 1994.

Gia nhập đoàn phim, Lục Thụ Minh bắt đầu quá trình học cổ văn, cưỡi ngựa, luyện đao; ông mất ngủ triền miên vì áp lực. Làm việc với những diễn viên tốt nghiệp ngành diễn xuất, ông lo sợ bản thân không qua đào tạo, bị bạn diễn chê cười. Suốt hơn ba năm đóng phim, mỗi ngày khi xong việc ở trường quay, Lục Thụ Minh về phòng, viết thoại lên bốn bức tường, luyện đài từ, cử chỉ.

Trong quá trình quay phim Lục Thụ Minh đã 6 lần ngã ngựa, nặng nhất là trong cảnh quay kết nghĩa vườn đào. Cú ngã khiến ông phải nhập viện. Sự cống hiến hết mình vì nghệ thuật của ông nhận được sự khâm phục của khán giả.

Lục Thụ Minh biết ơn vì được đạo diễn, bạn diễn chỉ bảo cách diễn xuất. Tác phẩm còn giúp ông gắn kết với Lý Tĩnh Phi – người đóng Trương Phi. Ông kể trên màn ảnh, Trương Phi hữu dũng vô mưu, lỗ mãng còn ngoài đời, tài tử giàu tình cảm. Lý Tĩnh Phi từng khóc cả tuần vì con chó ông nuôi bị xe máy tông chết.

Sau khi Tam Quốc diễn nghĩa phát sóng năm 1994, Lục Thụ Minh nổi tiếng khắp Trung Quốc, được truyền thông và khán giả ca ngợi làm “sống dậy” Quan Vũ. Trên Beijingnews, Bào Quốc An, người đóng Tào Tháo, nói: “Chính vì không qua trường lớp đào tạo, anh ấy diễn chất phác, xây dựng nhân vật sinh động, chân thành như thế”. Lục Thụ Minh cho biết đóng Quan Vũ là vinh hạnh lớn với ông và cả dòng họ. “Tôi như được tưới mát, sống dậy nhờ vai diễn này. Bộ phim là sức mạnh, mở con đường mới cho tôi. Tôi không bao giờ quên được cảm giác thiêng liêng đó”, ông nói.

Hiện, Lục Thụ Minh và vợ – Cao Lam, sống ở Bắc Kinh. Ông kinh doanh công ty sản xuất phim và tổ chức sự kiện.

Ngọc Lan (tổng hợp)