Nếu đi du lịch, vui chơi thì nhất định phải ở khách sạn, nhà nghỉ. Tuy nhiên, do thói quen sinh hoạt và văn hóa của mỗi quốc gia khác nhau nên cách thiết lập và quy định của các khách sạn cũng có nhiều khác biệt. Đặc biệt, khách sạn ở Nhật Bản không bao giờ kiểm tra phòng. Vậy lý do ở đây là gì?

Ai cũng biết khi đến khách sạn ở Trung Quốc thì phải đặt cọc trước, khi trả phòng phải kiểm tra phòng rồi mới được hoàn tiền đặt cọc, chỉ vì sợ hư hỏng thiết bị trong khách sạn. Nhưng các khách sạn Nhật Bản không bao giờ kiểm tra phòng, chủ khách sạn phải chăng không sợ rằng mình sẽ bị thiệt hại.

Trên thực tế, lý do khiến các khách sạn Nhật Bản thoải mái như vậy có liên quan rất nhiều đến yếu tố nhân văn của người dân địa phương. Để tiết kiệm chi phí, nhiều khách sạn ở Nhật giao việc dọn phòng cho các công ty vệ sinh chuyên nghiệp, nếu công ty được thuê bị phát hiện không đủ tiêu chuẩn, uy tín sẽ bị buộc phải tuyên bố phá sản hoặc khó có được đơn hàng khác trong tương lai.

Phòng khách sạn theo truyền thống của Japanese Ryokan Hotel (Ảnh: Shutterstock)

Ở Nhật, cái giá phải trả cho sự thiếu trung thực là rất cao, thậm chí một cửa hàng có tuổi đời hàng thế kỷ sẽ phải đối mặt với vấn đề mất khách, thậm chí phá sản nếu gặp vấn đề này. Vì vậy, các khách sạn Nhật Bản và nhân viên phục vụ luôn có tinh thần trách nhiệm cao, tỉ mỉ trong khâu dọn phòng.

Khi người Nhật ở trong khách sạn, họ thường coi khách sạn như nhà của mình, không tùy tiện phá hoại bất cứ thứ gì, quan trọng hơn là khi trả phòng, người Nhật sẽ dọn dẹp căn phòng cẩn thận trước khi rời đi, vì vậy chủ khách sạn hầu như không phải lo lắng. Một số cư dân mạng cho biết, ở châu Âu cũng vậy, nhiều nơi cũng tương tự như Nhật Bản. 

Theo Aboluowang

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||770ce660a__

Ad will display in 09 seconds