Các chuyên gia khuyên nên tắt mọi loại màn hình (như smartphone, màn hình tivi…) ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ. Bạn có biết lý do tại sao không?

Hãy lấy ví dụ với màn hình smartphone mà mọi người đang dùng hàng ngày, chúng phát ra ánh sáng xanh giúp bạn nhìn được những gì hiển thị trên màn hình, ngay cả ở những thời điểm sáng nhất trong ngày. Nhưng khác với ánh sáng mặt trời đến mắt bạn theo chu kỳ, ánh sáng xanh không theo chu kỳ nào cả, và không chỉ được phát ra từ smartphone mà tivi, laptop, máy tính để bàn v.v. cũng vậy, ngay cả khi trời đã tối.

Chính điều này khiến ánh sáng xanh tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất lại gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Ánh sáng xanh có khả năng đánh lừa bộ não con người và khiến nó tưởng rằng đêm là ngày. Hậu quả là não bộ ngừng giải phóng melatonin, một hooc-môn giúp ngủ ngon. Điều này khiến bạn khó ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng. Và từ đây, hàng loạt vấn đề sức khỏe phát sinh vì giấc ngủ là tối quan trọng để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi các thương tổn, lấy lại phong độ.

bluelight

Các vấn đề sức khỏe thường không xảy ra cấp tập tức thì, mà tích lũy dần dần theo ngày tháng vì cơ thể chúng ta đều có một khả năng chống chịu  và điều chỉnh thích nghi nhất định. Do vậy khi có những biểu hiện mà bạn có thể nhận ra thì tổn thất cũng khá lớn rồi, nên mới nói phòng bệnh vẫn là hơn nhất, hãy tắt các thiết bị như smartphone và TV… ít nhất 2h trước khi đi ngủ, và tất nhiên, nên đi ngủ trước 23h.

Đại Hải

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.