Đối với một số người, có kỷ luật chỉ để đi đến phòng tập gym đã chiếm phân nửa trong cuộc chiến giữ gìn sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới đây gợi ý rằng chỉ một hành động đơn giản là suy nghĩ về việc tập thể dục mà không cần thực hiện cũng có thể đã đủ để làm khỏe cơ và thậm chí kích thích cơ bắp phát triển.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Ohio University phát hiện điều này sau khi kiểm tra sức mạnh của tư tưởng có chủ ý trên một nhóm các tình nguyện viên. Hai nhóm tham gia thử nghiệm được băng cổ tay lại trong bốn tuần, cố định sử dụng một tay. Một nhóm được yêu cầu ngồi và nghĩ mạnh mẽ về tập thể dục trong 11 phút hàng ngày, 5 ngày trong tuần.

Những cá nhân trong nhóm này được yêu cầu đặc biệt dùng hết tâm trí vào việc tưởng tượng mình đang co duỗi cánh tay, trong khi nhóm còn lại không nhận được hướng dẫn cụ thể gì. Cuối tuần thứ tư, tất cả những người tham gia thuộc hai nhóm đều được phân tích kiểm tra sự tăng trưởng và teo cơ.

Dựa trên đó cho thấy, nhóm tập thể dục bằng tưởng tượng có lực mạnh gấp đôi nhóm không nhận được hướng dẫn cụ thể, minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đối với việc  đạt được các kết quả vận động thể dục.

Brian Clark, tác giả của nghiên cứu và là giáo sư sinh lý-thần kinh học tại trường đại học Ohio cho biết: “Những gì mà nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng tập thể dục bằng tưởng tượng có thể là một công cụ có giá trị ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy yếu của cơ khi khả năng vận động của một người bị hạn chế hay bị giới hạn bởi một vấn đề sức khỏe”.

Tập trung suy nghĩ kích thích cải thiện sức mạnh tinh thần

Để hiểu rõ ràng hơn về cơ chế của hiện tượng, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm cộng hưởng từ để quan sát những vùng cụ thể của não bộ có liên quan đến nhóm cơ ở cánh tay. Họ phát hiện thấy có tồn tại mối quan hệ qua lại lẫn nhau giữa não bộ và cơ thể, và suy nghĩ tập trung có thể kích thích sự cải thiện không chỉ sức mạnh thân thể mà cũng cải thiện mạnh tinh thần.

Breitbart giải thích: “Những người tham gia mà tưởng tượng vận động không chỉ có cánh tay mạnh hơn, mà não bộ cũng được tăng cường. Các bài tập tinh thần tạo ra những con đường dẫn truyền thần kinh-cơ mạnh mẽ hơn”. Những con đường dẫn truyền thần kinh-cơ là kênh thông tin liên lạc giữa não bộ và cơ, có chức năng dẫn truyền thông tin yêu cầu đối với cơ thể trong quá trình huấn luyện hoặc tập luyện tăng cường. Những đường dẫn truyền thần kinh này cho phép gửi các xung thần kinh báo hiệu, ví dụ, có công việc nặng nhọc hoặc sự vận động của hệ tim mạch.

Sự chuẩn bị về mặt tinh thần của một người cho bài tập, là một hành động thân thể, và nhờ đó mà các đường dẫn truyền thần kinh cơ được sử dụng. Và khoa học hiện nay chỉ ra rằng những đường dẫn truyền này được sử dụng trực tiếp bởi não bộ, nơi truyền tín hiệu ra lệnh cho cơ thể và cơ cách hoạt động và phản ứng đối với bài tập, ngay cả khi các bài tập thân thể thực tế không xảy ra.

Điều này không phải để nói rằng một người chỉ cần nghĩ về luyện tập, lợi ích thực sự chỉ có được bằng cách làm việc thực sự. Nhưng những phát hiện này làm sáng tỏ mối quan hệ mạnh mẽ giữa tinh thần và cơ thể.

Clayton Mosher viết cho Scientific America, một tạp chí khoa học nổi tiếng như sau: “Mặc dù chúng ta coi điều trị tinh thần và cơ thể như điều trị hai thể riêng biệt (não bộ so với cơ bắp; tinh thần so với vật chất),  song rốt cuộc chúng đều có mối liên kết mật thiết”.

Clark cho biết thêm: “Phát hiện có tác động mạnh mẽ nhất…không phải là ứng dụng trực tiếp trên lâm sàng, đó là sự hỗ trợ mà công trình này đem đến cho chúng ta để hiểu rõ hơn về tầm quan trong của não bộ đối với sự điều tiết sức mạnh cơ bắp. Thông tin này có lẽ sẽ thay đổi căn bản cách nghĩ của chúng ta về bệnh nhược cơ ở người cao tuổi”.

Jonathan Benson