Hôm thứ Hai (15/3), các quan chức Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức đã thông báo về việc ngừng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 AstraZeneca sau lo ngại tác dụng phụ nghiêm trọng của loại vắc-xin này.

Trước đó, 12 quốc gia châu Âu bao gồm Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, 3 quốc gia châu Á và một quốc gia châu Phi đã thông báo ngừng tiêm chủng. Hiện tại, có 19 quốc gia đã tạm ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca. Cơ quan y tế Đan Mạch cho biết một phụ nữ 60 tuổi đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin này.

Hôm Chủ nhật (14/3), Ba Lan thông báo không tiếp tục sử dụng AstraZeneca ít nhất đến ngày 29/3 để phòng ngừa rủi ro.

Reuters đưa tin, Tổng thống Pháp Macron cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Chúng tôi quyết định tạm ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca như biện pháp phòng ngừa. Nếu phán quyết của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho phép [tiếp tục sử dụng], chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng khôi phục việc tiêm chủng”.

Hôm 15/3, chính phủ Đức cũng đưa ra quyết định tương tự nhằm hoãn tiêm loại vắc-xin COVID-19 này vì báo cáo về nguy cơ đông máu sau khi tiêm.

“Chính phủ đình chỉ tiêm vắc-xin AstraZeneca để đề phòng, sau khi được cơ quan quản lý vắc-xin là Viện Paul Ehrlich khuyến cáo”, phát ngôn viên Bộ Y tế Đức thông báo.

Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA) cũng ra lệnh ngừng tiêm vắc-xin AstraZeneca trên cả nước, cho biết đây là biện pháp “tạm thời và để đề phòng” trong khi chờ báo cáo của EMA.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Dias thông báo nước này sẽ ngừng tiêm chủng trong hai tuần. Các quan chức Tây Ban Nha nhấn mạnh rằng họ chỉ tiêm vắc-xin AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi.

Reuters đưa tin, ông Sandro Tognatti (57 tuổi) một giáo viên dạy nhạc ở Ý đã tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca. Trước đó có thông tin rằng, một người khác cũng đã tử vong sau khi được tiêm loại vắc-xin này.

Sau cái chết của 2 người đàn ông, các quan chức ở Sicily, Ý đã ra lệnh thu giữ một lô vắc-xin AstraZeneca khác .

Công tố viên Teresa Angela Camelio của Ý cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai: “Bởi vậy, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng cái chết của ông Togatti không liên quan đến tiêm chủng, để đảm bảo rằng việc tiếp tục sử dụng thuốc trên toàn quốc sẽ không dẫn đến hậu quả [nguy hại hoặc chết người].”

Trong khi đó, công ty AstraZeneca cung cấp dữ liệu rằng hơn 17 triệu người ở 27 quốc gia châu Âu và Vương quốc Anh đã được tiêm chủng và 37 người đã bị đông máu. Công ty tuyên bố “Ở Liên minh Châu Âu, hàng nghìn người bị đông máu vì những lý do khác nhau mỗi năm”. Không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin làm tăng nguy cơ đông máu.

Theo báo cáo, 12 quốc gia châu Âu bao gồm Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Bulgaria, Romania, Luxembourg, Estonia, Latvia, Lithuania, Áo và Iceland, cũng như Thái Lan, Indonesia ở châu Á và Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi đều tạm dừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca.

Xem thêm