Nhiều tỉnh giãn cách, khiến rau tại các nhà vườn không tiêu thụ được, bị ùn ứ, rớt giá thảm, thậm chí có người phải phá bỏ, theo Vnexpress.

Lượng rau củ quả tại Lâm Đồng hiện rất dồi dào nhưng không có thương lái thu mua. Thậm chí, nhiều nhà vườn phải cày bỏ những luống rau đã cất công chăm sóc nhiều tháng. Anh Thạch (xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương) chia sẻ: “Rất tiếc, nhưng gia đình tôi phải cày bỏ 4.000 m2 rau mùi do trước đó không thể xuất bán”.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều chủ vườn rau cũng đang rất khó khăn trong khâu tiêu thụ. Chiều 15/7, ông Nguyễn Văn Thơ (ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) chạy xe máy chở vợ đến vườn rau rộng 3.000 m2 ở thôn Láng Cát, xã Tân Hải thu hoạch cải thìa. Tuy nhiên, trong khi đang thu hoạch thì ông nhận được tin thương lái hoãn thu mua. Đó là đơn hàng thứ 4 bị huỷ trong ngày.

Được biết, các nhà buôn không xuống để lấy hàng được do các địa phương cách ly xã hội, cùng với việc các chợ ngưng hoạt động khiến đầu ra rất khó khăn. Người trồng rau bị ảnh hưởng quá nặng nề nên quyết định sẽ thu hẹp diện tích sản xuất.

Tại Đồng Tháp, tình cảnh cũng tương tự khi giá rau tại vùng chuyên canh xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự liên tục giảm mạnh. Ông Phạm Văn Khiêm trồng gần 3.000 m2 rau ăn lá, cho biết chưa bao giờ giá rau lại giảm sâu và kéo dài như hiện nay. Vườn rau của ông đang cho thu hoạch mỗi ngày khoảng 40 kg, chủ yếu bán cho các chợ gần đây hoặc thương lái mua gom chở đi nơi khác.

Trong khi đó, Cafef đưa tin, cả 3 chợ đầu mối của TPHCM là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức (sản lượng thực phẩm mà 3 chợ này cung cấp cho cả thành phố chiếm đến 70%) ngừng hoạt động do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, việc hơn phân nửa số chợ truyền thống hiện tại cũng tạm đóng cửa dẫn đến việc cung ứng hàng hóa ở TP.HCM trở nên khó khăn.

Hiện tại, người dân TP.HCM phải mua bắp cải với giá 30.000 đồng/ kg, gừng 90.000 đồng/ kg, dưa leo 35.000 đồng/ kg. Rau ở TP HCM quý như vàng khi dịch bùng phá, còn rau ở quê gần như là cỏ phải vứt bỏ, điều này quả là một nghịch lý đau lòng!

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds