Không thể tiếp tục trụ lại TP.HCM và các tỉnh lân cận, những ngày qua bà con các tỉnh miền Tây nối đuôi nhau trở về quê. Khi tới quê, bà con lại được đưa vào các khu cách ly tập trung. Trong khi đó, khu cách ly tập trung quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao, theo Tuổi trẻ.

Anh Chau Chanh Tha là công nhân về từ Long An đang cách ly tập trung tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, An Giang) cho biết anh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 nhưng vẫn phải đi cách ly theo quy định của địa phương.

“Ở trên đó đã không có tiền, không có việc làm, sống rất khó khăn nên tôi và vợ chấp nhận

Ông Trần Quốc Tuấn – phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc, An Giang – cho biết toàn TP Châu Đốc có gần 1.000 người về quê. Tất cả mọi người đều được đưa vào cách ly tập trung.

Nếu 7 ngày sau, nhóm tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 hay F0 đã khỏi bệnh cho xét nghiệm lại đều âm tính và không có triệu chứng thì được đưa về cách ly tại nhà.

Một lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết đã có trên 35.000 người từ TP.HCM và các tỉnh lân cận về quê. Trong số này có nhiều trường hợp đã tiêm vắc xin 1 mũi, 2 mũi và thậm chí là F0 đã khỏi bệnh nhưng đều được đưa đi cách ly tập trung. Dù có rất nhiều bà con bày tỏ mong muốn được cách ly tại nhà để có điều kiện sống tốt hơn nhưng địa phương không duyệt.

Điển hình như tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc) có khoảng 119 người cách ly tập trung. Trong số này hiện có 10 người đã tiêm vắc xin 2 mũi, 30 người được tiêm 1 mũi, 55 người F0 đã khỏi bệnh.

Những ngày qua, tại tỉnh Sóc Trăng, do số người về quê rất đông nên cũng chọn phương án để tất cả bà con cách ly tập trung, khiến không ít khu cách ly tập trung quá tải, nhiều khu cách ly không đủ nhà vệ sinh để sử dụng.

Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết sẽ cách ly ở nhà đối với những người dân về quê đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và các trường hợp F0 đã khỏi bệnh. Riêng những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 phải cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Sau đó nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly tại nhà trong thời gian 7 ngày tiếp theo (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo, còn không sẽ ở lại thêm 7 ngày tại khu cách ly tập trung).

“Dù Sở Y tế đã hướng dẫn như vậy nhưng nhiều nơi vùng xanh của tỉnh vẫn chọn giải pháp an toàn là cách ly tập trung. Vì vậy số lượng người bị cách ly ngày càng đông” – một vị lãnh đạo Sở Y tế An Giang nói.

Còn tại Đồng Tháp có quy định những người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã là F0 (hoàn thành điều trị) thì thực hiện cách ly tập trung 3 ngày. Sau đó khi xét nghiệm RT-PCR nếu âm tính mới cho về cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định.

Lý giải về việc người dân ồ ạt về quê trong thời gian qua, anh Thiệu, một người dân TP.HCM khi trả lời RFA hôm 5/10 cho biết thực tế vì sao người ngoại tỉnh phải bỏ TP.HCM trong thời điểm này:

“Người lao động đói khổ quá không chịu nổi nữa, ở phòng trọ tù túng mà còn không có tiền trả tiền trọ, chủ trọ cũng thông cảm nhưng cũng có mức độ nào đó thôi. Cuối cùng không còn gì bấu víu thì người ta buộc phải rời khỏi để về quê kiếm sống thôi, chứ ở Sài Gòn lấy gì sống. Lúc đầu thì nhà nước rào chắn không cho đi, sau đó có chặn cũng không nổi, vì đông quá… cũng có bạo loạn nhỏ nhỏ… dân bức xúc dở chốt để đi. Cuối cùng chính quyền cho đi, nhưng về đến địa phương thì mỗi nơi mỗi kiểu. Có tỉnh cho cách ly tại nhà, hay cách ly tập trung miễn phí, có tỉnh bắt cách ly rồi còn bắt trả tiền cách ly, tiền test… Tình hình rất phức tạp, trong bước đường cùng họ không thể ở lại nữa, vì ở lại thì hoặc đói khổ, hoặc dịch bệnh chết thôi.”