Để em bé khoẻ mạnh, phát triển bình thường, cần sự “hợp tác” của bố và mẹ. Trong hành trình 9 tháng 10 ngày thai nhi phát triển trong bụng mẹ, nhiều thói quen bên ngoài của bố có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ em bé.

Dưới đây là 8 điều lưu ý để trở thành người bố tốt từ khi con chưa chào đời.

Hút thuốc lá

Khoa học đã chứng minh, người hút thuốc thụ động sẽ hít phải chất benzopyrene gây ung thư cao gấp 5 lần so với người hút trực tiếp. Trong khói thuốc có hơn 20 thành phần độc hại, có thể làm biến đổi nhiễm sắc thể và gen, dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật cao. Thai nhi có thể mặc bệnh hen suyễn ngay từ khi chưa chào đời vì khói thuốc lá. Đó là lý do cá ông bố cần cai thuốc khi ở bên vợ mang bầu.

8 thói quen xấu của bố ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ

Rượu, bia, đồ uống có cồn

Trong giai đoạn thai kỳ, người bố uống rượu bia cũng mang lại ảnh hưởng xấu cho con. Theo các chuyên gia, tinh trùng bị đốt biến do uống rượu có thể gây rối loạn thai nhi say này, cứ 100 trẻ sơ sinh sẽ có 1 bé bị ảnh hưởng. Điều này khiến trẻ em chậm phát triển tâm thần, thể chất.

Tiếp xúc với bia rượu trước khi thụ thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn thương về não của trẻ, khả năng tiếp thu, học hỏi, hành vi kém…

Lo âu, căng thẳng

Khi vợ mang bầu, người chồng sẽ không tránh khỏi lo lắng, căng thẳng, đặc biệt với những người lần đầu làm bố. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, tâm trạng của bố cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành tính cách của em bé trong bụng mẹ.

8 thói quen xấu của bố ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ

Làm việc trong môi trường độc hại

Những ông bố làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại họa sĩ, công nhân tẩy rửa, thợ sơn, thợ mỏ, công nhân xử lý kim loại… sẽ khiến thai nhi có tỷ lệ mắc dị tật cao hơn. Vì vậy, cần có biện pháp hạn chế tác động xấu của hóa chất lên cơ thể.

Xoa bụng bầu

Các bố thường nghĩ đây là hành động thể hiện tình yêu thương với 2 mẹ con, tuy nhiên, nó có thể gây ra tác động nguy hiểm.

Nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không nên xoa bụng bầu bởi có thể gây ra các cơn co thắt dạ con, dẫn đến phản ứng động thai, đẩy phôi trong tử cung ra ngoài, gây sảy. Đặc biệt với người mẹ có tiền sử sinh non, nhau thai bám mặt trước, mắc bệnh rối loạn đông máu… việc xoa bụng, xoa lưng cần hạn chế.

 

Nếu muốn gần gũi thai nhi, bố chỉ nên dừng lại ở việc chạm nhẹ nhàng và trò chuyện với con trước khi đi ngủ.

Để vợ ôm hết việc nhà

Khi mang thai, mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn và hạn chế tiếp xúc các hóa chất tẩy rửa độc hại. Bên cạnh đó, các công việc nặng nhọc như mang vác đồ nặng, dọn phân của vật nuôi, leo trèo, tiếp xúc với bụi bẩn, các ông bố nên làm giúp mẹ bầu.

8 thói quen xấu của bố ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ

Thiếu quan tâm, hay tranh cãi với vợ

Một số ông chồng không chỉ thiếu quan tâm mà còn chê bai, cằn nhằn vợ. Những cuộc tranh cãi sẽ khiến bà bầu rơi vào trạng thái căng thẳng, mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Nhiều nghiên cứu khẳng định, mẹ bầu bị stress trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh non, dị tật thai nhi. Thậm chí, em bé có thể bị tự kỷ, chậm nói, nhận thức kém.

8 thói quen xấu của bố ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ

Tình yêu thương và sự quan tâm của người chồng đóng vai trò quan trọng giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh khi còn trong bụng mẹ. Bố có thể thể hiện sự quan tâm bằng những hành động nhỏ như đưa đón vợ đi làm, ít vễ trễ, đưa vợ đi khám thai định kỳ…

Minh Lan