Thói quen khi luộc thịt của nhiều chị em đang vô tình khiến thịt mất chất dinh dưỡng, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe mà không hề biết.

Luộc thịt bằng nước lạnh

Theo thói quen, chúng ta thường luộc thịt bằng nước lạnh. Cách thường làm là rửa sạch thịt rồi cho vào nồi nước lạnh luộc trên bếp cho đến khi thịt chín. Nhưng theo đầu bếp chuyên nghiệp, để miếng thịt lợn ngon, ngọt đậm vị tốt nhất nên luộc thịt bằng nước sôi.

Khi thịt luộc bằng nước sôi sẽ làm các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không bị trôi ra ngoài. Như vậy, thịt ăn vào sẽ có cảm giác ngon ngọt hơn khi luộc bằng nước lạnh. Cách này cũng sẽ giúp giữ được chất dinh dưỡng hơn do không bị phân hủy khi bị đun sôi quá lâu. 

Trong trường hợp, muốn dùng nước luộc để nấu canh thì có thể làm theo cách thông thường là luộc bằng nước lạnh để chất ngọt từ thịt tiết ra ngoài. Nhưng, làm theo cách này thì miếng thịt sẽ không ngon ngọt như khi luộc với nước sôi.

Cho thêm nước lạnh khi đang luộc

Khi đang luộc thịt mà sợ nước bị cạn, chúng ta thường đổ thêm nước lạnh vào nồi luộc. Tuy nhiên, khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc cho thêm nước lạnh vào sẽ làm các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà thịt cũng không còn ngon.

Vậy nên, chị em cần ước lượng số nước luộc thịt chuẩn ngay từ đầu để tránh bị rơi vào tình huống trên.

Dùng đũa chọc để kiểm tra thịt

Khi muốn kiểm tra thịt đã chín chưa, chúng ta thường lấy đầu đũa để chọc vào miếng thịt. Tuy nhiên, nếu làm như vậy quá nhiều thì các chất ngọt và hương vị trong thịt sẽ bị tan ra, khiến chất và mùi vị của thịt không còn ngon. 

Tốt nhất, chị em nên canh giờ chuẩn để thịt chín. Tùy từng độ dày, mỏng của miếng thịt mà thời gian chín của miếng thịt có thể từ 30-60 phút. Và cũng không nên đun thịt quá kỹ bởi thịt được đun ở nhiệt độ 200 – 300 độ C trong thời gian dài sẽ khiến axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic gây hại cho sức khỏe. Chỉ nên luộc thịt vừa đủ mềm và thường xuyên hớt bọt trong khi luộc để miếng thịt được sạch, thơm.

Video xem thêm: 5 đặc điểm quyết định phúc tướng của một người

videoinfo__video3.dkn.tv||284bc206a__

Ad will display in 09 seconds