Hầu hết mọi người chúng ta lúc nhỏ đều đã từng bị cha mẹ trêu đùa, ví như khi chúng ta ăn dưa, cha mẹ sắc mặt nghiêm nghị nói với chúng ta rằng tuyệt đối không được nuốt hạt dưa vào bụng, nếu không chúng sẽ đâm rễ và nảy mầm trong bụng, rồi mọc ra quả dưa lớn và làm vỡ bụng. Chúng ta nghe vậy đều không khỏi sợ hãi, nên mỗi khi ăn dưa hấu đều phải cẩn thận lấy hết hạt dưa hấu ra, thậm chí chán ghét quả dưa và không muốn ăn chúng nữa.

Gần đây, một video về một đứa trẻ ăn bánh sôcôla được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Cậu bé trong video đang tổ chức sinh nhật, mẹ cậu chuẩn bị một chiếc bánh sinh nhật sôcôla cho cậu. Cậu bé rất vui và ngoan ngoãn ngồi vào bàn ăn đợi mẹ đút, nhưng người mẹ đã pha trò với cậu, dùng nĩa múc một miếng bánh đưa vào miệng cậu và nói với cậu rằng: “Con biết không, bánh này là làm từ đại tiện đấy!”.

Đứa bé nghe xong liền nôn miếng bánh ra, rồi khóc òa lên, người mẹ thấy phản ứng của con liền vội vàng dỗ dành, nhưng đứa bé vẫn khóc rất thương tâm. Cư dân mạng không khỏi buồn cười với câu chuyện của mẹ con nhà này, đồng thời cũng tự đặt câu hỏi: Cha mẹ có nên trêu đùa con cái không? Những trò đùa nào không nên mang ra đùa?

Vì sao cha mẹ lại thích trêu đùa con?

1. Quá yêu trẻ con

Con cái là món quà mà Thượng Đế ban tặng cho cha mẹ, có những cha mẹ yêu con đến mức không biết bày tỏ tình yêu với con như thế nào, nên sẽ dùng cách trêu chọc để vui đùa với con.

Ảnh: Freepik.

2. Lấy đó làm niềm vui

Có những bậc cha mẹ cảm thấy con trẻ thật sự rất đáng yêu, mỗi từng lời nói, hành động đều chứa đầy sự ngây thơ, thế là họ không nhịn được, liền muốn trêu đùa con một chút, mong rằng sẽ thấy được nhiều phản ứng đáng yêu của trẻ. Mỗi lần trẻ phản ứng mạnh, cha mẹ sẽ thấy chúng rất đáng yêu, và coi việc trêu đùa trẻ như một niềm vui hay trò tiêu khiển thú vị.

3. Tự kỷ

Có những cha mẹ thích trêu đùa để tìm kiếm cảm giác tồn tại trong tâm con trẻ, chẳng hạn như cố ý chơi trò trốn tìm ở nơi trung tâm mua sắm, để con trẻ hoảng hốt tìm kiếm mình, họ sẽ cảm thấy con trẻ rất cần đến họ và không thể rời xa họ. Nhưng họ (cha mẹ) lại không biết rằng mấy trò trêu đùa này sẽ mang đến hậu quả tiêu cực đối với trẻ.

Tác hại của sự trêu đùa thái quá

1. Dẫn trẻ đi sai đường

Trẻ vẫn còn nhỏ, trí não chưa phát triển hoàn thiện, chưa có khả năng logic và tư duy sáng suốt, chưa phân biệt được câu nào cha mẹ nói đùa câu nào nói thật. Vì vậy trẻ sẽ cho rằng mỗi lời cha mẹ nói đều là thật, và làm theo lời cha mẹ.

Điều này sẽ dẫn đến việc nếu cha mẹ thường xuyên đùa giỡn với trẻ sẽ dễ khiến trẻ hiểu lầm, nếu cha mẹ nói rằng bên ngoài rất đáng sợ, có những con sói to lớn hung ác thích bắt cóc ăn thịt trẻ con thì trẻ sẽ nghĩ rằng ngoài ngôi nhà của chúng ra thì những nơi khác đều là không an toàn, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ khiến trẻ không muốn ra ngoài, thậm chí trở nên rụt rè, nhút nhát, phụ thuộc nhiều vào cha mẹ.

Ảnh: Freepik.

2. Làm trầm trọng thêm sự lo lắng của trẻ

Trẻ con vốn ngây thơ sẽ tin tất cả những gì cha mẹ nói là sự thật, đôi khi một câu nói đùa của cha mẹ dễ khiến trẻ lo lắng, hoang mang. Khi đứa trẻ cố gắng lắm cuối cùng cũng có được chiếc kẹo mình thích, thì cha mẹ lại đùa với đứa trẻ: “Con có thể cho mẹ ăn được không?”. Đứa trẻ không chịu, cảm thấy rất khó xử. Cha mẹ nhìn thấy thế rất buồn cười, lại tiếp tục trêu: “Đừng keo kiệt vậy chứ, mẹ cũng muốn ăn mà”. Đứa trẻ nghe vậy liền khóc òa lên, có dỗ thế nào cũng không dỗ được.

Cha mẹ nên học cách đứng từ góc độ của trẻ mà nhìn nhận mọi việc, đừng vì một câu nói đùa mà để trẻ phải sống trong lo lắng, thậm chí tự trách mình.

3. Sinh ra cảm giác tự ti và thất bại

Tò mò vốn là bản tính của trẻ nhỏ, nhiều trẻ đã từng hỏi bố mẹ câu hỏi như thế này: “Mẹ ơi, con từ đâu đến vậy?”. Bố mẹ không giải thích được rõ ràng nên nói đùa chiếu lệ với con: “Con bị người khác bỏ rơi cạnh thùng rác, mẹ thấy được và nhặt con về đó”. Mỗi khi trêu đùa như vậy, đứa trẻ đều khóc oa oa, còn cha mẹ lại không nhịn được cười.

Kiểu đùa này thực sự sẽ phá hủy mối quan hệ mật thiết giữa con cái và cha mẹ, khiến trẻ cho rằng mình không phải là con của cha mẹ, sẽ khiến trẻ sản sinh tâm lý bất an và thất vọng, thậm chí còn cảm thấy tự ti vì điều này, không muốn giao tiếp, gần gũi với cha mẹ.

Trò đùa nào cha mẹ không nên mang ra đùa?

Pha trò thích hợp có thể rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, khiến không khí gia đình trở nên thoải mái và thú vị hơn, nhưng cũng có những trò đùa không thể mang ra đùa vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ.

1. Không trêu đùa kiểu thấp kém dung tục

Có những cha mẹ cố tình pha trò thô tục với con cái, thậm chí có ám chỉ tình dục, lấy thân thể của đứa trẻ để trêu chọc. Đối với trẻ nhỏ, chúng đang trong giai đoạn mấu chốt vỡ lòng, điều chúng cần là sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ và những người thân trong gia đình, những trò đùa tục tĩu mang tính khiêu dâm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ, không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển tâm lý của trẻ.

Cha mẹ không những không được đùa giỡn tục tĩu với con mà còn phải ngăn cản người khác hoặc người thân trong gia đình trêu chọc con mình bằng những trò đùa có tính khiêu dâm, đồng thời phải nghiêm túc từ chối, không được coi nhẹ mà bỏ qua những việc này.

2. Không pha trò đùa giỡn, dọa nạt trẻ em

Có những cha mẹ rất thích dọa con, khi thấy con sợ hãi liền cười phá lên, cho rằng điều đó thật đáng yêu và thú vị. Đôi khi, để trẻ ngoan ngoãn và không làm ồn, cha mẹ còn nói những câu hù dọa trẻ, chẳng hạn như: “Con còn khóc nữa, nếu còn khóc nữa, yêu quái sẽ đến bắt con đi đấy!”. Những lời nói đùa cợt này sẽ khiến trẻ rất lo lắng, mất cảm giác an toàn, thậm chí sợ ra ngoài và không muốn giao tiếp với người khác.

Cũng có những bậc cha mẹ thích nói dối để đánh lừa con cái, luôn hứa hẹn mà không thực hiện được. Chẳng hạn như hứa cuối tuần cho con đi chơi nhưng lại không thực hiện, khi con cái thắc mắc thì họ cũng trả lời qua loa, để con cái nghi ngờ cha mẹ, không tin tưởng và bắt đầu xa lánh cha mẹ, điều này không có lợi cho việc thiết lập mối quan hệ cha mẹ hòa thuận với con.

3. Không nên có những trò đùa ảnh hưởng đến việc hình thành “tam quan” đúng đắn của trẻ  

Nhiều cha mẹ không nhận ra rằng đôi khi một câu nói đùa vô tình của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành quan điểm đúng đắn của trẻ. Chẳng hạn, một số cha mẹ nói với con: “Con còn làm ồn nữa, cảnh sát sẽ bắt con đấy!” Những lời nói như vậy sẽ khiến trẻ nghĩ rằng cảnh sát là người xấu có thể sẽ hại mình, vì vậy sau này khi trẻ gặp nguy hiểm sẽ không biết trình báo công an để nhờ giải quyết, rất có thể bỏ lỡ thời điểm cứu nguy tốt nhất và tạo thành hậu quả nghiêm trọng.

Còn có cha mẹ nói đùa với con gái của họ rằng: “Lớn lên con có muốn lấy chồng giàu có để con có cuộc sống sung sướng không?”. Kiểu đùa này vô tình sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng cuộc sống không cần phải tự mình cố gắng vươn lên, chỉ cần lấy được chồng giàu có là có thể sống một cuộc sống sung sướng, thoải mái.

Những lời này sẽ làm sai lệch nghiêm trọng “tam quan” của trẻ, ảnh hưởng đến việc hình thành thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan đúng đắn của trẻ, thậm chí nó còn trở thành phương châm sống, lèo lái quan niệm một đời của trẻ, với trẻ hiển nhiên không phải điều tốt rồi!

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch