Câu chuyện về ông Hoàng Văn Xuân (58 tuổi, ở phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mất vợ vì nhà quá chật đăng trên báo Dân Trí khiến bao người không khỏi xót xa, thương cảm.

Nằm sâu trong ngõ 44 phố Hàng Buồm, quanh năm “tối đen như mực”, căn nhà của ông Xuân chỉ cao 1,2m, rộng 2m và dài 3m. Nhìn bề ngoài căn nhà không khác gì hộp diêm, xung quanh được bao bọc bởi những bức tường xi măng lâu ngày đã ẩm mốc, từng mảng tường loang lổ. Dù giữa ban ngày, đèn điện ở đây lúc nào cũng phải thắp sáng mới thấy rõ lối đi, khác hẳn với khung cảnh rực sáng, náo nhiệt sầm uất ngoài phố.

Căn nhà này là ngôi nhà do bố mẹ ông Xuân để lại. Nhà ông có 7 anh em, trong đó có 5 trai, 2 gái, nên phân chia mỗi anh em vài ba mét. Bên cạnh nhà ông là nhà của cậu em trai. Vì kinh tế khó khăn, quanh năm phải chạy xe ôm, kinh tế của ông Xuân cũng chỉ đủ cơm cháo qua ngày, nên ông vẫn phải bám trụ nơi đây.

Theo lời của chủ nhân, mùa đông hay mùa hè, căn nhà đều phải bật quạt để tránh ngột ngạt, khó thở. Nhà lâu ngày ẩm mốc, thấm dột khiến những tường bong tróc, không ít lần đang nằm ngủ bị mảng tường rơi trúng đầu.

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí.

Ông Xuân có vợ và một người con trai sinh năm 1996. Theo lời kể, ông và vợ đến với nhau nhờ mai mối, cũng không tìm hiểu trước nên khi về nhà, chứng kiến không gian sống của ông, vợ ông chán nản, khóc rất nhiều. Ông an ủi vợ sẽ cố gắng chăm chỉ làm lụng để mua một căn nhà mới nhưng mãi gia đình chẳng khá lên được.

Thế rồi cách đây 15 năm, vợ ông bỏ đi tìm hạnh phúc mới. Khi ấy, con trai mới 10 tuổi, một mình ông Xuân “gà trống” nuôi con. Sau khi học xong cấp 3, con ông nghỉ học rồi đi làm thuê tận trong Đà Nẵng. Mỗi khi về thăm, cậu bé chỉ hẹn cha ngoài quán trà đá rồi lại đi, chẳng muốn vào nhà.

Cứ như vậy, người đàn ông tội nghiệp ấy một mình vò võ trong cái “hộp diêm” bé xíu giữa lòng thủ đô, thấm thoát cũng hàng chục năm rồi. Mọi người vẫn gọi nhà của ông là căn nhà nhỏ nhất trong con ngõ nhỏ nhất Hà Nội…

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí.

“Bao năm nay tôi toàn phải ngồi, nằm chứ không thể đứng trong nhà. Đến mặc áo phải quỳ chân, còn mặc quần phải nằm ngửa ra, cơ cực vô cùng. Tôi ao ước được đứng trong nhà vươn vai nhưng đó là điều chưa bao giờ làm được. Mang tiếng ở phố cổ mà khổ hơn nhà quê”.

“Nhà chật chội, khi nào có khách tôi lại mời họ ra quán nước đối diện ngõ. Cuộc sống vốn như vậy nên tôi cũng không có nhiều bạn bè. Ngoài việc ngủ, nghỉ, tránh mưa gió ở nhà thì hầu như lúc nào tôi cũng chạy ra ngoài đường”.

Những lời tâm sự nhói lòng của người đàn ông phố cổ được PV báo Dân trí ghi lại.

Lối vào ngôi nhà vườn 300m2 ở phố cổ. (Ảnh chụp màn hình Kênh 14).

Trái ngược với căn nhà “hộp diêm” của ông Xuân, vợ chồng cụ Phạm Văn Thanh – Phạm Thị Tề lại có một căn nhà rộng đến 300m2 ở phố cổ, được xây dựng theo lối “nhà xuyên phố”. Trong đó, cổng trước nằm ở Hàng Bạc được sử dụng làm cửa hàng kinh doanh, cổng sau nằm ở phố Đinh Liệt. Qua thời gian, hiện nay ngôi nhà chỉ còn một cổng phụ từ phố Đinh Liệt.

Ngôi nhà “vườn trong phố” này hiện đang là nơi sinh sống của 5 thế hệ. Thậm chí có người trả giá 180 tỷ nhưng chủ nhân vẫn kiên quyết không bán vì muốn giữ lại làm kỷ niệm cho các thế hệ sau này.

Trần Phong (TH)

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||90f76b031__

Ad will display in 09 seconds