Câu chuyện về cô gái dân tộc Mông Hoàng Thị Mũ (bản Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) từng lấy đi nước mắt nhiều người. Nhưng hiện tại, Mũ đã trở thành một cô gái tài năng và đầy sức sống.

9 năm trước, mẹ Mũ thiệt mạng vì cơn lũ kinh hoàng, để lại ba con nheo nhóc cùng người chồng. Quá đau buồn, ba của Mũ sa đà vào rượu và không còn để tâm đến các con. Lúc này, gánh nặng gia đình đặt hết lên vai Mũ và khiến em – một cô bé 9 tuổi – đã phải bươn chải, lo toan cho hai đứa em: một 7 tuổi và một chưa đầy tuổi.

Ngày mẹ mất rồi bố bê tha rượu chè, Mũ không trách bố mà chỉ thương các em đến quặn lòng. Mũ quyết định nghỉ học, bươn chải tìm bó rau, củ sắn để tự nuôi bản thân và hai em còn quá nhỏ. Cái ăn để no bụng, để sinh tồn và trông hai đứa em khiến Mũ không thể tiếp tục việc học.

Trong những ngày khốn khó ấy, Mũ từng có lúc phải nghỉ học để chăm sóc các em. May mắn là suốt 9 năm qua, cô Lợi, giáo viên chủ nhiệm của Mũ cùng các cô giáo vùng cao đã chia sẻ gánh nặng gia đình với em, giúp em trở lại trường.

Khi thấy Mũ mỗi ngày phải vượt 2km đường đèo, gùi em trên lưng và đến lớp, các cô giáo tự nhủ đến trường sớm hơn để phụ giúp Mũ trông em. Các cô góp mỗi người 10 nghìn hằng tháng giúp Mũ và các em. Có cô Lục Thị Toàn thường giúp Mũ đút cơm cho em ăn. Gánh nặng trên vai Mũ cũng dần được nhẹ đi vì được các cô thấu hiểu, san sẻ.

Từ ngày mẹ mất, Mũ phải làm hết mọi việc trong nhà và chăm sóc 2 em (Nguồn ảnh: Vietkieumy).

Gần 10 năm qua, từ nghịch cảnh khốn khó, Mũ đã từng chút vươn lên và giờ đây đã là một thiếu nữ giỏi giang, chuẩn bị du học tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây, chuyên ngành Quản lý văn hóa theo diện học bổng toàn phần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cô nàng chưa thể sang nhập học, đành học online tại nhà.

Hai em của Mũ hiện ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng. Em Hoàng A Dũng năm nay học lớp 11 và Hoàng Văn Bình năm nay 10 tuổi, học lớp 4.

Nhìn vào hiện tại, những cô giáo vùng cao đã từng chung tay giúp Mũ hẳn đều mãn nguyện bởi cô học trò nhỏ ngày nào giờ đã có thể tự bước đi trên đôi chân của mình. Cảm ơn tình thương bao la vô bờ bến của các cô. Chúc Mũ thành công và ngày càng vững bước trên con đường mình đã chọn.

Nguồn tham khảo: Gia đình mới, Việt Kiều Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds