Dồn hết số tiền còn sót lại để mua một chiếc xe đẩy, ra vỉa hè bán bánh chiên mưu sinh, ông Fabrice – du khách người Pháp cho biết: “Nếu bán bánh chiên mà tôi đủ sống, tôi sẽ duy trì xe bánh này ở đây”.

Những ngày gần đây, người dân đi ngang qua khu vực Trần Đình Xu và Nguyễn Cư Trinh (quận 1) hẳn đã cảm thấy quen thuộc với hình ảnh một ông Tây cao lớn, dùng tay giao tiếp với mọi người để bán bánh chiên.

Thông tin trên báo Dân Trí, ông Fabrice (49 tuổi, quốc tịch Pháp) đến Việt Nam du lịch vào cuối năm 2019 để thực hiện lời hứa với bà ngoại và mẹ của mình là người Việt Nam.

Sau khoảng thời gian đi nhiều điểm du lịch tại Việt Nam, ông chuẩn bị về nước thì dịch Covid-19 bùng phát nên ông bị “kẹt” lại. Tháng 11 vừa qua, khi số tiền mang theo đã gần cạn kiệt, chi phí mỗi tháng ông chi tiêu ở Việt Nam khoảng 7 triệu đồng, Fabrice cảm thấy lo lắng và cầu cứu người thân.

Ông Fabrice (49 tuổi, quốc tịch Pháp) bị kẹt lại ở Việt Nam do dịch Covid-19
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Fabrice cảm thấy bí bách và cần kiếm thêm thu nhập, được sự tư vấn của người bạn, ông quyết định dành dụm số tiền còn lại mua chiếc xe đẩy để ra vỉa hè bán chuối chiên.

Thấy người Việt thường dùng chuối để chế biến nhiều món ăn nên ông đã kết hợp với việc ở phương Tây thường ăn chuối với bánh kếp để tạo ra công thức của riêng mình. Vậy là xe bánh chiên ra đời với dòng chữ “chuối chiên, thơm chiên” giá 10.000 đồng.

Xe đẩy của ông bán 2 loại bánh là: Chuối chiên bột, Dứa chiên bột, mỗi phần có giá 10.000 đồng. Điều đặc biệt là ông dùng bơ để chiên nên mùi thơm phảng phất cả góc phố. Tô bột được pha theo công thức riêng của ông Fabrice bao gồm: sữa tươi, bột, bơ…

Ông Fabrice dậy từ 4h sáng để chuẩn bị mọi nguyên liệu đến 5h30 thì bắt đầu bán cho đến khi hết hết bột thì dọn về.

Nhờ mùi thơm khi chiên nên xe bánh chiên rất được nhiều người dân, sinh viên trong khu vực chú ý. Xe bánh chiên này đã giúp người đàn ông 49 tuổi thu về số tiền khoảng 300.000 đồng trong một ngày bán.

Bên cạnh đó, cùng với sự thân thiện, vui vẻ, ông Tây này còn ghi điểm với người dân xung quanh bằng lòng tốt. Mỗi lần thấy người nghèo bán vé số hay đi xe lăn, ông đều kêu họ lại và gửi tặng một phần bánh.

Ông luôn vui vẻ khi bán chuối chiên cho khách.
Ảnh chụp màn hình trên báo Dân Trí.

Vẫn là câu chuyện khách Tây sang Việt Nam du lịch rồi bị kẹt lại vì dịch Covid-19 là trường hợp của ông Andrey. Vị du khách người Nga trong thời gian lưu lại Việt Nam không may bị ngã xe máy nhưng rồi, cũng nhờ cái rủi này mà ông đã nhận được những tình cảm chân thành từ ngư dân nghèo Mũi Né.

Câu chuyện “Ông Tây cô đơn” ấy được cưu mang trong vòng tay ngư dân nghèo Mũi Né được báo Dân Việt đăng tải đã khiến nhiều độc giả xúc động về tình cảm người Việt dành cho người xa lạ.

Khi báo Dân Việt đặt câu hỏi nếu có người giúp đỡ tài chính để đưa ông về lại nước Nga, ông có đồng ý không, ánh mắt ông Andrey đượm buồn, thông qua người phiên dịch, ông nói: “Tôi chưa muốn về lúc này vì tôi còn rất yêu vùng biển và con người nơi đây. Tôi chưa trả được ơn họ cưu mang mình nên tôi không nỡ ra đi…”.

Theo Tin360
Ngọc Thanh (tổng hợp)

Từ Khóa: