Ngày 10-10, hai fanpage “SAS Thủ Đức – Hoang Dieu Campus” và “SAS – District 9 Campus” bất ngờ đăng thông báo: “Trung tâm SAS Hoàng Diệu, SAS Lê Văn Việt chính thức ngừng hoạt động” khiến phụ huynh, học viên lo lắng trước nguy cơ không đòi lại được học phí đã đóng, theo Tuổi trẻ.

Anh L.T.Q.U. (sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) cho biết tháng 12-2020, anh đến Trung tâm SAS chi nhánh Hoàng Diệu (TP Thủ Đức) đăng ký học tiếng Anh. Sau khi được tư vấn, anh quyết định tham gia hai khóa học S0 và S1 với học phí 6,5 triệu đồng. Sau đó do dịch COVID-19 nên trung tâm thông báo nghỉ khi anh đang học lớp S0. Đến ngày 10-10, fanpage của trung tâm đăng thông báo trung tâm chính thức nghỉ do giám đốc bỏ trốn.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự anh U, Ngày 20-4, chị C.T.H. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đến Trung tâm SAS chi nhánh 159 Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận) để đăng ký tham gia bốn khóa học tiếng Anh và nộp học phí 4,625 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay chị không gọi điện hay nhắn tin gì được cho người của trung tâm.

Nhiều học viên, phụ huynh có con đang học tại các trung tâm SAS ở TP.HCM cũng bày tỏ bức xúc khi đã nộp học phí học tiếng Anh giao tiếp nhưng đến nay trung tâm này không mở lớp và cũng không liên lạc được.

Chị M.H. (phụ huynh ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết tháng 3-2021 chị đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để đóng trọn gói khoá tiếng anh giao tiếp tổng cộng 25,2 triệu đồng. Khóa 1 kết thúc vào tháng 5-2021. Rồi vì dịch COVID-19 nên trung tâm cho nghỉ, từ đó đến nay vẫn chưa liên lạc để thông báo việc học online hay vấn đề khác. Chị tìm hiểu thì phát hiện page của trung tâm đã bị đổi tên và xóa hết thông tin của trung tâm. Người tư vấn khóa học hủy kết bạn và cũng không liên lạc được.

Theo đại diện quản lý fanpage trên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 5-2021 toàn bộ nhân viên các chi nhánh SAS khu vực Thủ Đức phải tạm ngừng làm việc. Đồng thời cho biết tiền học phí của học viên nộp khi đăng ký đã được nhân viên chuyển toàn bộ về cho công ty, cụ thể là giám đốc (ông Đỗ Văn Quản).

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều thông tin khẳng định giám đốc đã bán nhà tại Q.Gò Vấp, TP.HCM và bỏ trốn. Nhiều giáo viên và nhân viên các trung tâm SAS cũng phản ảnh việc họ bị nợ lương.

Chị M.T.N. (giáo viên Trung tâm SAS Hoàng Diệu) cho hay trung tâm nợ chị ba tháng lương, nhiều giáo viên khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. “Cứ nghĩ do ảnh hưởng COVID-19 nên gặp khó khăn chung, chúng tôi chia sẻ với công ty. Đến khi vào fanpage nhóm giáo viên các trung tâm mới biết giám đốc công ty đã tẩu tán tài sản, nợ lương giáo viên nhiều chi nhánh. Tôi đã nhiều lần liên lạc với những người có trách nhiệm trong công ty nhưng không được, lên tận trụ sở công ty thì không ai tiếp”, chị N. bức xúc.

Còn theo Vnexpress đưa tin, nhiều tân sinh viên khóa 21, Đại học Sài Gòn, bị người lạ nhắn tin, giục đóng học phí cho “cô giáo” trước ngày 18/10, nếu muộn sẽ không được theo học.

Trước sự việc, ngày 15/10, trường Đại học Sài Gòn khẳng định đây là thông tin lừa đảo. Nhà trường cho biết khi thu học phí hoặc bất kỳ khoản tiền nào của sinh viên, trường sẽ ban hành văn bản lên các kênh thông tin chính thống, ghi cụ thể số tài khoản của trường.

Ngoài ra, trường cũng đề nghị sinh viên báo lại nếu đã lỡ chuyển tiền cho số tài khoản lừa đảo để tìm hướng giải quyết.

Thời gian gần đây, các chiêu lừa đảo hướng tới tân sinh viên xuất hiện ngày càng nhiều. Trước đó vào đầu tháng 10, sinh viên năm nhất trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM, bị dụ dỗ đóng học phí hộ. Nhà trường đã phát cảnh báo sinh viên không giao dịch tiền với bên thứ ba, khi đóng học phí phải chuyển khoản hoặc nộp tại ngân hàng đến số tài khoản của trường.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng từng bị giả mạo thư trúng tuyển, gửi đến các tân sinh viên trong khi nhà trường vẫn đang nhận hồ sơ xét tuyển.

Các trường đều ra khuyến cáo với mọi thông tin, tân sinh viên nên bình tĩnh, kiểm tra trên website, fanpage chính thức của trường hoặc trao đổi với cố vấn học tập, văn phòng khoa về những khoản thu bất thường.