Trẻ nhỏ thường rất thích nghe kể chuyện. Đặc biệt, việc bố mẹ kể chuyện cho bé nghe không những giúp bé ngủ ngon mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé về nhiều lĩnh vực.

Bố mẹ và bé gần gũi nhau hơn

Việc bố mẹ thường xuyên kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ chính là cơ hội để bố mẹ và bé có khoảng thời gian gần gũi bên nhau và gắn kết mối quan hệ. Trong quá trình kể chuyện, bố mẹ nên dùng nhiều giọng kể để nhập vai sao cho phù hợp với lời thoại của từng nhân vật trong truyện. Điều này sẽ khiến bé rất thích thú và tương tác với bố mẹ nhiều hơn.

Đôi khi bố mẹ cũng có thể liên hệ những chi tiết trong câu chuyện với cuộc sống hằng ngày để hỏi han bé về những gì diễn ra trong ngày của con, ví dụ như: “Bạn Gấu đi học ăn mật, thế hôm nay con ở trường ăn gì nhỉ?”.

Là cơ hội để bố mẹ giáo dục tâm lý và hành vi cho bé

Việc bố mẹ kể chuyện cho bé chính là cơ hội để bố mẹ dạy con cách suy nghĩ và hành động đúng đắn. Mỗi mẩu truyện cho trẻ nhỏ đều mang ý nghĩa và bài học đơn giản. Sau khi đọc xong một câu chuyện, bố mẹ có thể bàn luận và phân tích bài học rút ra từ câu chuyện cho bé. Đây là phương pháp giáo dục định hướng khá hiệu quả về tâm lý và hành vi cho bé.

Đặc biệt hơn nữa, khi bố mẹ kể những câu truyện cổ tích Việt Nam cho bé, bé sẽ dần dần hình thành tình yêu quê hương, con người và văn hóa của đất nước.

Hỗ trợ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé

Các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ được hình thành dựa trên lời nói, chữ viết và cả ngôn ngữ cơ thể. Trong những lần kể chuyện cho bé của bố mẹ, bé hiểu được phần nào cách giao tiếp và trò chuyện với những người xung quanh thông qua hoạt động thảo luận về bài học sau mỗi mẩu truyện. 

Không những vậy, khi được nghe một câu chuyện nhiều lần và thuộc lòng, bé thậm chí còn kể lại truyện đó cho người thân, bạn bè. Lúc này, bé có thể tận dụng ngôn ngữ và cử chỉ của mình để diễn tả lại những sự kiện trong truyện. Đây là cơ hội để bé cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Giúp bé phát triển tính sáng tạo và khả năng tư duy

Khi được bố mẹ kể chuyện, bé nghe dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và có những giấc mơ đẹp. Điều này giúp bé phát triển khả năng tư duy và sáng tạo. 

Nhờ việc bố mẹ thường xuyên kể chuyện cho bé, bé sẽ biết lắng nghe hơn, vận động não bộ để suy đoán về những sự kiện sẽ xảy ra trong câu chuyện. Từ đó, bé sẽ hình thành kỹ năng tư duy, sắp xếp các sự việc theo trình tự. Đây là cách rất hữu hiệu để bé tăng cường trí nhớ, ghi nhớ tốt hơn những gì mình đã được nghe và trải nghiệm.

Theo odphub

Video xem thêm: 20 năm đi dạy, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.tv||9e309e4c9__

Ad will display in 09 seconds